Buổi diễn tập có sự tham gia của gần 800 người, trong đó có hơn 400 CBCS thuộc Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế, Công an TP Huế và các đơn vị nghiệp vụ liên quan.

Tình huống giả định diễn tập với đám cháy xuất hiện tại tầng 4 của TTTM Vincom Plaza, sau đó lan rộng.
Gần 800 người được huy động tham gia buổi diễn tập phương án CC&CNCH tại TTTM Vincom Plaza và khách sạn Vinpearl Huế vào sáng 12-6.

Với tình huống giả định vào lúc 8h30 ngày 12-6, một vụ cháy xảy ra tại khu vực bếp nhà hàng ẩm thực tại tầng 4 của TTTM Vincom Plaza do lỗi kỹ thuật hệ thống cấp gas trung tâm gặp sự cố. 

Khẩn trương tổ chức cứu hỏa.
Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH được huy động đến hiện trường.

Phát hiện đám cháy, các nhân viên Trung tâm đã ấn nút báo cháy, hướng dẫn mọi người ra khỏi tòa nhà và dọi điện báo Ban quản lý khách sạn, đồng thời báo cho Cảnh sát PCCC qua số máy 114. 

Thực hiện công tác cứu hộ đưa nạn nhân từ bên trong tòa nhà cao tầng TTTM Vincom Plaza ra ngoài.
Nỗ lực khống chế đám cháy tại TTTM Vincom Plaza.

Lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế đã huy động 3 xe chỉ huy, 7 xe chữa cháy, 2 xe CNCH, 1 xe thang, 1 xe cứu thương, 1 xe chở phương tiện và 1 máy nạp khí cấp tốc đến hiện trường. Lực lượng CSGT Công an TP Huế cũng đã nhanh chóng phân luồng giao thông, bảo vệ ANTT và các phương tiện nghiệp vụ tham gia CC&CNCH.

Khẩn trương đưa các nạn nhân đến trạm sơ cấp cứu dã chiến.

Lực lượng các đội CC&CNCH  số 1, 2, 3, 4, 5 Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế nhanh chóng có mặt tại hiện trường để thực hiện công tác cứu hỏa, và cứu các nạn nhân bị mắc kẹt trong tòa nhà đưa ra ngoài bàn giao cho trạm sơ cấp cứu dã chiến để sơ cấp cứu trước khi chuyển đến Bệnh viện.

Kết quả sau 30 phút, đám cháy tại TTTM Vincom Plaza và khách sạn Vinpearl Huế đã được dập tắt hoàn toàn; việc CNCH những người bị thương được triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Các nạn nhân được y, bác sĩ sơ cấp cứu trước khi chuyển đến Bệnh viện.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập cho biết, buổi diễn tập thể hiện sự phối hợp giữa các đơn vị trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC&CNCH; kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy, tìm kiếm CNCH của các đơn vị, cơ sở trên địa bàn thành phố; đánh giá tính năng, tác dụng, hiệu quả thực tế của các loại phương tiện, thiết bị chữa cháy trên thực tế. Ngoài những kinh nghiệm thực tiễn đối với lực lượng chữa cháy, buổi diễn tập còn góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong công tác PCCC, có kỹ năng cần thiết để ứng phó với các sự cố khi có cháy xảy ra, nhất là kỹ năng thoát hiểm.


Anh Khoa