Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19-1 đã nã hàng chục quả đạn pháo vào các khu vực do người Kurd kiểm soát ở Afrin, đồng thời tuyên bố đây là sự khởi đầu của chiến dịch quân sự nhằm ngăn chặn sự ảnh hưởng đang lớn dần cua người Kurd tại miền Bắc Syria.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tập trung ở biên giới với Syria. Ảnh: ITN

"Chiến dịch thực sự đã bắt đầu trên thực tế với màn pháo kích xuyên biên giới", Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli tuyên bố và cho biết không có binh lính nào vượt qua biên giới giữa nước này với Syria.

Theo Reuters, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo từ làng biên giới Sugedigi, tỉnh Hatay.  Nhóm vũ trang Các đơn vị Dân quân người Kurd (YPG) nói rằng, khoảng 70 quả đạn pháo đã rơi xuống các khu vực do nhóm này kiểm soát.

Vụ tấn công xảy ra sau khi Ankara triển khai khoảng 40 phương tiện quân sự và xe tăng tới sát biên giới với Syria, trong bối cảnh căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ gia tăng vì quyết định ủng hộ người Kurd ở Syria lập quốc của Washington.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã bày tỏ lập trường cứng rắn đối với ảnh hưởng đang lớn dần của người Kurd tại miền Bắc Syria.

Afrin là khu vực chiến lược nằm cạnh biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, đang nằm dưới sự kiểm soát của nhóm phiến quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo, với sự góp mặt đắc lực của YPG.

SDF hiện là nhóm phiến quân lớn nhất chống chính phủ ở Syria. Nhờ sự giúp sức của Mỹ, nhóm này đã chiếm được vùng lãnh thổ rộng 28.000km2 ở phía Bắc Syria và Đông sông Eupharates.  SDF đang lên kế hoạch thành lập một nhà nước tự trị dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, Syria.

Việc Ankara quyết định tấn công khu vực này sẽ giáng một đòn mạnh vào cộng đồng người Kurd ở Syria và kế hoạch lập quốc của SDF, đồng thời gây áp lực lên các chiến lược của Mỹ ở khu vực.

Thiện Nhân