Nghi phạm chỉ được xác minh danh tính bằng các chữ cái viết tắt họ tên V.K.A bị bắt trở lại vì liên quan đến vụ án mạng năm 2016. Trước đó, hắn bị bắt vì liên quan đến Tổ chức khủng bố Fethullah (FETO) của giáo sĩ Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ Fethullah Gulen.

Các nhà điều tra cho biết nghi phạm sử dụng ByLock, một ứng dụng nhắn tin mã hóa trước khi thực hiện hành vi phạm tội. Ứng dụng này được nhóm FETO  bí mật sử dụng trong thời gian tiến hành cuộc đảo chính thất bại vào tháng 7-2016, theo tờ báo.

Di ảnh Đại sứ Karlov. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Đại sứ Nga Karlov bị bắn chết vào tháng 12-2016 khi ông đang phát biểu tại lễ khai mạc một triển lãm nhiếp ảnh ở Ankara. Kẻ tấn công, Mevlut Mert Altintas bị cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắn chết ngay sau khi gây án.

Bộ Ngoại giao Nga khi đó tuyên bố vụ án sát Đại sứ Karlov là một hành động khủng bố. Ủy ban Điều tra Nga đã tiến hành một cuộc điều tra hình sự đối với “hành động của chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Ông Karlov được truy tặng Huân chương Anh hùng Nga.

Vào tháng 12-2017, Báo Daily Sabah dẫn tuyên bố chính thức của các cán bộ kiểm sát Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận thủ phạm có liên quân đến Fethullah Gulen. Theo đó, Gulen từng gặp thủ phạm và toàn bộ thông tin được trao đổi qua điện thoại.

Ankara khẳng định Gulen, kẻ phản quốc đang sống lưu vong ở Mỹ bắt đầu từ năm 1999 và tổ chức FETO phải chịu trách nhiệm cho âm mưu đảo chính bất thành vào ngày 15-7-2016

Phạm Trúc