Reuters ngày 2-11 dẫn thông tin từ các lực lượng thân cận với quân đội Syria cho hay, không quân Israel ngày 1-11 đã không kích một kho vũ khí tại khu vực tỉnh Homs của Syria. Hiện chưa rõ kho vũ khí nói trên của lực lượng nào, song máy bay của Tel Aviv ngay lập tức bị đáp trả bằng tên lửa đất đối không.

Một bệ phóng tên lửa của quân đội Syria. Ảnh: ITN

"Tên lửa đất đối không của Sư đoàn số 72 của quân đội Syria đã phản ứng đáp trả trước vụ xâm phạm của Không quân Israel ở tỉnh Homs", một nguồn tin quân sự tiết lộ với Ria Novosti đồng thời cho biết Damacus coi hành động của Israel là “xâm lược”.

Hiện chưa rõ tên lửa của Syria có gây tổn thất nào cho máy bay Israel hay không. Quân đội Israel đã từ chối bình luận về thông tin trên.

Israel thường xuyên tấn công vào các mục tiêu của quân đội Syria và phe Hezbollah – lực lượng dân quân thân cận với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

Trước đó 2 tuần, Israel ngày 16-10 cũng ném bom phá hủy hệ thống phòng không S-200 của Syria sau khi Damascus phóng tên lửa nhắm vào tiêm kích của Tel Aviv.

Trên lý thuyết, Syria và Israel vẫn trong tình trạng chiến tranh sau khi Tel Aviv chiếm phần lớn đất trên Cao nguyên Golan của Syria từ năm 1967, sau đó sáp nhập phần diện tích này vào lãnh thổ nhưng không được quốc tế công nhận. 

Tình hình căng thẳng tại “biên giới” chia tách Syria và khu vực Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng leo thang nhanh chóng sau khi bạo lực bùng nổ ở Syria từ năm 2011.

Thiện Nhân