Sputnik ngày 25-10 đưa tin, trong phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ trước đó vài giờ, Nga đã bỏ phiếu phủ quyết kéo dài sứ mệnh điều tra việc vũ khí hóa học được sử dụng tại Syria.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia. Ảnh: AP

Năm 2015, LHQ và Tổ chức cấm vũ khí hóa học quốc tế đã thiết lập một cơ chế điều tra chung về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Sứ mệnh này sẽ hết hiệu lực vào giữa tháng 11 tới.

Vào ngày 26-10, cơ chế điều tra chung dự kiến công bố kết luận ai là người chịu trách nhiệm cho vụ tấn công vũ khí hóa học hôm 4-4 tại khu vực Khan Sheikhoun của Syria khiến hơn 100 thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Tuy nhiên, trước khi kết quả điều tra được công bố, Mỹ đã đổ lỗi cho chính quyền Assad và không kích san phẳng một sân bay của Syria.

Theo đại diện Nga tại LHQ Vassily Nebenzia, các nước cần thảo luận về các bản báo cáo liên quan đến vụ tấn công hôm 4-4 tại Khan Sheikhoun trước khi đưa ra quyết định về việc có gia hạn sứ mệnh này hay không. Moscow từng nhiều lần lo ngại kết quả của cuộc điều tra có thể bị thao túng.

“Đừng cố tạo ấn tượng rằng Nga muốn bãi bỏ việc điều tra. Chúng tôi sẵn sàng trở lại câu hỏi về việc gia hạn sứ mệnh của cơ chế điều tra chung sau khi báo cáo được công bố và sau khi chúng tôi thảo luận về bản báo cáo này”, ông Nebenzia tuyên bố.

Ngoài Nga và Bolivia phủ quyết, Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng về quyết định kéo dài sứ mệnh điều tra.

Phản ứng của Nga ngay lập tức vấp phản đối từ phía Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert lập tức bày tỏ sự thất vọng và cáo buộc Moscow “không quan tâm đến các biện pháp chấm dứt việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria”.

Thiện Nhân