"Năm sau, ngân sách cho quốc phòng sẽ chiếm 2,8% GDP, tức là khoảng 46 tỷ USD", Tổng thống Vladimir Putin nói trong cuộc họp báo thường niên chiều 14-12 tại Moscow, RiaNovosti đưa tin.

Dàn xe tăng Nga đi qua Quảng trường Đỏ ở Moscow trong lễ duyệt binh mừng chiến thắng Phát xít. Ảnh: RT

Theo người đứng đầu nước Nga, con số này là rất nhỏ khi so sánh với Mỹ, song Nga cần đảm bảo việc chi tiêu quốc phòng không ảnh hưởng đến nền kinh tế. 

"Ở Mỹ, họ đã ký một luật chi 700 tỷ USD cho quốc phòng. Nhưng dĩ nhiên 46 tỷ USD với Nga đã là rất nhiều", Tổng thống Putin nói.

Tổng thống Putin cũng khẳng định Nga sẽ không dấn thân vào bất cứ cuộc chạy đua vũ trang nào trong tương lai mà vẫn có thể đảm bảo an ninh cho mình. "Chúng ta sẽ tự lo vấn đề an ninh của mình mà không cần dấn vào bất cứ cuộc chạy đua vũ trang nào", ông Putin nhấn mạnh.

Trong tổng số 46 tỷ USD chi cho quốc phòng, Nga sẽ dùng khoảng 23 tỷ USD để mua sắm vũ khí. Số còn lại sẽ được sử dụng để duy trì hoạt động quân sự của Nga. 

Theo kế hoạch mua sắm quân sự đến năm 2020, Nga muốn trang bị cho quân đội thêm 2.300 xe tăng, 1.200 trực thăng và máy bay, 50 tàu mặt nước và 28 tàu ngầm.

Trong giai đoạn 2011 – 2015, mỗi năm ngân sách của Nga tăng trung bình gần 20%. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của giá dầu giảm đi kèm với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đã giảm chi tiêu quốc phòng từ mức hơn 65 tỷ USD vào năm 2016 xuống mức 48,4 tỷ USD cho năm 2017.


Thiện Nhân