Vũ khí này được gọi với tên là CHAMP (Counter-Electronics High-Powered Microwave Advanced Missile ) là một tên lửa hành trình mang theo đầu đạn khi phát nổ sẽ tạo ra năng lượng sóng điện từ cực mạnh phá hủy các hệ thống điện tử của đối phương.

Tên lửa AGM-86C mang đầu đạn HPM(CHAMP)

Trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh, Mỹ từng dùng các tên lửa Tomahawk phóng từ tàu chiến để vô hiệu hóa trung tâm phát sóng của đài truyền hình, và trạm radar phòng không Iraq. Không quân Mỹ sau đó liên tục phát triển loại vũ khí này từ đó đến nay và kết quả là CHAMP.

Về ý tưởng sử dụng CHAMP, Không quân Mỹ dự định sử dụng một tên lửa AGM-86C mang đầu đạn HPM(đầu đạn nổ tạo xung điện từ cực mạnh) phóng từ máy bay ném bom chiến lược B-52 để phá hủy các bãi phóng tên lửa hay cơ sở hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Máy bay B-52 có thể mang theo những tên lửa này bằng những giá treo dưới cánh.

Một vụ thử cũng được tiến hành với cơ sở mô phỏng tương tự như mục tiêu thực tế tại CHDCND Triều Tiên. Kênh truyền hình NBC dẫn lời người đứng đầu Phòng Thí nghiệm phát triển vũ khí của Không quân Mỹ Mary Lou Robinson cho biết cuộc thử đã diễn ra hoàn hảo, mức độ thiệt hại do CHAMP tạo ra tương tự như những tính toán ban đầu.

Tuy nhiều hứa hẹn nhưng CHAMP lại nhận được cái nhìn "đầy ngờ vực" từ chính những chuyên gia Mỹ. Theo đó một tên lửa bay vào lãnh thổ CHDCND Triều Tiên chắc chắn sẽ khiến Bình Nhưỡng phản ứng mạnh mẽ như với một hành động gây chiến và hậu quả thì khó mà đo đếm được bởi CHDCND Triều Tiên không có ý tưởng nào để phân biệt giữa một tên lửa mang đầu đạn thông thường hay HPM đang bay vào đất nước họ.

Cách thức hoạt động của đầu đạn HPM.

"Họ(CHDCND Triều Tiên) sẽ thấy tên lửa hành trình bay vào đất nước này và nghe tiếng nổ. Dù thời gian sau họ có phát hiện tên lửa đó gây ra ít thiệt hại hơn so với bình thường thì họ cũng sẽ phải trả đũa", Jeffrey Lewis một chuyên gia về kiểm soát vũ khí trả lời phỏng vấn National Interest.

Đồng quan điểm này Kingston Reif, giám đốc về giải trừ quân bị và chính sách giảm thiểu mối đe dọa tại Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí cho rằng việc Triều Tiên không phản ứng sau khi bị tấn công bởi CHAMP chỉ là một "điều ước".

Chuyên gia về tên lửa Vipin Narang, giáo sư khoa học chính trị thuộc Học viện Công nghệ Massachusetts, nói: "Tôi chắc chắn rằng Triều Tiên sẽ không quan tâm nếu tên lửa là CHAMP hay là vũ khí thông thường hoặc hạt nhân".

Một tên lửa CHAMP có thể phá hủy các hệ thống phòng không, điện tử của đối phương.

Hơn thế nữa giới chuyên gia vũ khí Mỹ cho rằng, không ai biết chính xác những cơ sở hạt nhân và nhà máy tên lửa Triều Tiên được xây dựng chính xác ra sao. Chính vì thế khó mà chắc chắn được việc CHAMP có thể vô hiệu chúng hay không. Do đó phương pháp sử dụng CHAMP để tấn công Bình Nhưỡng là một lựa chọn “tồi hơn bao giờ hết” .

Theo các chuyên gia trên thì phương pháp tốt nhất cho đến hiện nay để phá hủy chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng là sử dụng một cuộc tấn công thông thường và hạt nhân chiến thuật. Tất nhiên hậu quả của một hành động như thế cũng sẽ khiến các lãnh đạo Mỹ cũng phải đau đầu cân nhắc.

Hậu Nghệ (tổng hợp)