Tờ Ngôi sao đỏ của Bộ Quốc phòng Nga ngày 25-8 đưa tin, Không quân Nga trong vòng một tuần qua đã đã thực hiện hơn 360 lần xuất kích ở Syria, qua đó phá hủy hơn 1.000 mục tiêu của IS.

Ngoài ra, các máy bay không người lái của Nga cũng thực hiện khoảng 140 chuyến trinh sát và phát hiện 190 mục tiêu của khủng bố IS tại quốc gia Trung Đông.

Chiến đấu cơ Nga xuất kích tiêu diệt khủng bố IS tại Syria. Ảnh: TASS

Cuối tháng 9-2015, Không quân Nga đã bất ngờ phát động một chiến dịch không kích lớn chưa từng có để hỗ trợ quân đội Chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và nhóm khủng bố Al-Nursa tại Syria theo lời đề nghị của Tổng thống Bashar Al-Assad và dưới sự cho phép của Duma quốc gia Nga.

Moscow sau đó sử dụng các căn cứ không quân nằm trong lãnh thổ Syria để triển khai các hoạt động tấn công. Một lượng lớn binh sĩ, chuyên gia được cử tới Syria để hỗ trợ sứ mệnh này.

Ngày 14-3-2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh rút một lượng lớn binh sĩ và chuyên gia khỏi Syria sau tuyên bố quân đội Nga đã hoàn thành mục tiêu và chỉ duy trì một căn cứ không quân để hỗ trợ Damacus.

Dưới sự trợ giúp của Nga, Syria đã đánh bật IS ra khỏi nhiều khu vực quan trọng mà chúng chiếm giữ trong suốt nhiều tháng, qua đó giành quyền chủ động trong các cuộc đàm phán về tương lai chính trị.

Theo các nguồn tin Nga, Syria có thể sớm tuyên bố quét sạch IS khỏi lãnh thổ trong vòng vài tuần tới, trong bối cảnh IS đang bị dồn vào lãnh địa cuối cùng của chúng tại biên giới Syria-Iraq.

Thiện Nhân