Ước tính cho thấy có hàng ngàn tên khủng bố đã bị mắc kẹt ở đây. Quân đội Syria nhờ sự yểm trợ từ Không quân Nga đang cắt đứt mọi lối thoát của quân phiến loạn.

Giải phóng Akerbat sẽ mở đường cho cuộc tấn công giải phóng toàn khu vực Deir ez Zor.

Không quân Nga yểm trợ Quân đội Syria hoàn tất cuộc bao vây tiêu diệt IS ở Akerbat. Ảnh: Sputnik

Akerbat là một thị trấn nhỏ có dân số chưa đến 10.000 người ở phía Tây Bắc thành cổ Palmyra. Địa phương có tầm chiến lược quan trọng vì nằm gần tuyến đường cao tốc nối Palmyra và Salamiyah.

Hơn nữa, Akerbat nằm gần khu mỏ khí đốt tự nhiên Palmyra hiện trở thành mục tiêu của IS.  Ngoài ra khu vực có thể được sử dụng như một thành trì nếu IS quyết định thực hiện hoạt động tấn công Palmyra.

Thực tế, Akerbat có thể tiếp tục trở thành căn cứ mới của IS ở tỉnh Hama, cùng với một tuyến đường tẩu thoát dẫn đến phía Đông tỉnh Deir ez Zor. Chiến thắng gần đây của Quân đội Syria đã cắt đứt tuyến đường này.

Giải phóng Akerbat sẽ cho phép Quân đội Syria chuẩn bị cho một cuộc tấn công loại bỏ bọn khủng bố IS ra khỏi khu vực khí đốt và dầu mỏ ở Hama và ở phía Tây Bắc tỉnh Homs. Buôn lậu dầu mỏ là nguồn thu tài chính đối với IS. Khi khu vực năng lượng nằm dưới sự kiểm soát của Chính quyền Damascus, IS sẽ mất đi nguồn thu quan trọng. Ngoài ra, Quân đội Syria sẽ tạo ra một hậu cứ vững chắc để tấn công Deir ez Zor”, nhà phân tích quân sự Nga Andrei Kots viết trên RIA Novosti.

Quân đội Syria không thể thực hiện các cuộc tấn công nếu không có sự yểm trợ của Không quân Nga.

Để ngăn chặn phiến quân IS chạy trốn đến Deir ez Zor, Không quân Nga dùng máy bay không người lái thực hiện trinh sát trên không ngày và đêm. Các máy bay Nga đã tấn công trang thiết bị quân sự của bọn khủng bố, bao gồm vũ khí hạng nặng và xe bọc thép”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 18-8.

Bộ Quốc phòng Nga cũng phát hành video cho thấy đã sử dụng vũ khí chính xác cao để chống khủng bố ở gần Akerbat, bao gồm tên lửa điều hướng và bom thông minh.

Tổng cộng có 730 mục tiêu khủng bố bị phá hủy, bao gồm boong-ke, kho đạn, xưởng chế tạo vũ khí thô sơ và xe bọc thép dùng cho đánh bom liều chết, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Toại Khanh