Almasdar News ngày 1-2 đăng tải đoạn video ghi lại cảnh chiếc cường kích Su-25 của Nga thực hiện nhiệm vụ tiễu trừ khủng bố giữa làn đạn dày đặc của phiến quân ở một khu vực nông thôn tỉnh Idlib, Syria.


Khoảnh khắc chiếc Su-25 của Nga thoát lưới lửa phòng không của phiến quân. Video: Youtube

Trong video, bất chấp hàng loạt quả đạn phòng không được phiến quân phóng lên, máy bay Nga vẫn tiếp tục di chuyển và hoàn thành nhiệm vụ.

Trong 2 tuần qua, quân đội Syria đã mở đợt tấn công quy mô lớn nhằm vào các tay súng khủng bố có liên hệ với al-Qaeda cố thủ ở Đông Idlib. Các chiến đấu cơ Nga đã hỗ trợ các lực lượng Syria bằng những đợt không kích hiệu quả.

Cường kích Su-25 được thiết kế chuyên thực hiện các nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực tầm gần từ trên không. Được mệnh danh là "xe tăng bay", Su-25 có buồng lái bọc thép để chống lại hỏa lực phòng không đối phương.

Vũ khí chính của Su-25 là pháo 30 mm Gryazev-Shipunov cùng 250 viên đạn để tiêu diệt bộ binh và xe tăng địch trên mặt đất. Ngoài ra, nó còn có 11 giá treo vũ khí, mang được tổng cộng 4,4 tấn bom đạn, bao gồm tên lửa đối đất Kh-25ML và tên lửa không đối không Molniya R-60.

Su-25 là một trong những loại vũ khí hiệu quả nhất trong chiến dịch tấn công khủng bố của Nga ở Syria từ tháng 9-2015.

Thiện Nhân