RT ngày 2-8 đưa tin NATO đã điều 2 máy bay F/A-18 Super Hornet để chặn 2 tiêm kích MiG-31 và 1 máy bay vận tải Antonov An-26 của Nga khi đang hoạt động bình thường tại không phận quốc tế bên trên biển Baltic vào ngày 1-8.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, máy bay của nước này khi đó đang thực hiện bay huấn luyện ở vùng biển quốc tế và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về không phận cũng như không xâm phạm vào ranh giới bất kì nước nào.

Hai chiếc F/A-18 Super Hornet của NATO. Ảnh: TASS

“Trong khi thực hiện luyện tập thường xuyên, 2 chiếc F-18 của NATO đã tiếp cận phi đội bay của Nga và bám theo họ khoảng một phút. Sau đó chúng chuyển hướng và trở lại không phận của quốc gia vùng Baltic”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Trong khi đó, TASS đưa tin chiến đấu cơ của NATO thậm chí đã xâm phạm không phận Phần Lan – một nước trung lập không thuộc NATO - khi thực hiện nhiệm vụ chặn các máy bay Nga ở vùng biển Baltic.

Bộ Quốc phòng Phần Lan sau đó xác nhận 2 chiếc F/A-18 Super Hornet đã vi phạm không phần nước này ở phía Tây Nam thủ đô Helsinki trong khoảng 1 phút.

Người phát ngôn của NATO Dylan White cho biết sự cố trên là không cố ý: “Bộ chỉ huy không quân NATO đã giải thích với giới chức Phần Lan về sự cố đáng tiếc trên”.

Các vụ đụng độ trên vùng biển Baltic giữa máy bay Nga và NATO xảy ra ngày càng thường xuyên trong thời gian gần đây trong bối cảnh quan hệ hai bên đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm.

Hồi tháng 6-2017, một chiếc F-16 của NATO đã áp sát nguy hiểm máy bay chở Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trên biển Baltic nhưng ngay lập tức bị tiêm kích Su-27 của Không quân Nga xua đuổi ra khỏi khu vực.

Thiện Nhân