Với diện tích hơn 433ha, hiện khu đô thị Phú Mỹ Hưng có trên 30.000 cư dân sinh sống, trong đó người nước ngoài chiếm tỉ lệ hơn 43%. Đây là khu đô thị mở, không có sự ngăn cách nào với các khu dân cư bên ngoài; có nhiều tuyến đường lớn đông đúc xe cộ qua lại, như đường Nguyễn Đức Cảnh, Nguyễn Lương Bằng… đặc biệt là có đến 17,8km đường Nguyễn Văn Linh đi qua, kết nối trực tiếp với quốc lộ 1. Nhưng tình hình an ninh trật tự (ANTT) ở đây luôn được đảm bảo. 

Để đạt được điều này, Công ty TNHH phát triển Phú Mỹ Hưng (Công ty Phú Mỹ Hưng) đã xây dựng và hoàn thiện lực lượng bảo vệ theo hướng chuyên nghiệp, được vận hành chặt chẽ, là một trong những tổ chức quần chúng có nhiều nỗ lực và hoạt động hiệu quả trong đảm bảo ANTT.

Lãnh đạo Phòng Bảo an triển khai nhiệm vụ cho một tổ bảo vệ trước khi tuần tra

Ông Lê Văn Vương, Đội phó Phòng Bảo an Công ty Phú Mỹ Hưng cho biết, bảo vệ công ty hiện có trên 200 người, hầu hết trẻ tuổi, được chia thành nhiều tổ, như: tuần tra giám sát, trinh sát, trực ban, huấn luyện, phòng cháy chữa cháy, phụ trách từng khu vực dân cư... Ngoài ra, công ty còn ký hợp đồng với 7 công ty dịch vụ bảo vệ với hơn 300 nhân viên, lực lượng này chịu sự quản lý chặt chẽ của Phòng Bảo an.

 Lực lượng bảo vệ luôn được quan tâm củng cố và phát huy vai trò trong giữ gìn ANTT, thường xuyên tuần tra, quan sát, chốt chặt phát hiện bắt các đối tượng phạm tội trà trộn vào địa bàn để hoạt động. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở để cư dân, khách hàng cảnh giác bảo quản tài sản cá nhân thật tốt. Số điện thoại đường dây nóng và băng rôn tuyên truyền phòng chống tội phạm được treo ở các tuyến đường và chốt bảo vệ, để người dân khi cần có thể báo ngay cho bảo vệ.

Lực lượng bảo vệ đi tuần trong khu đô thị

Để phục vụ công tác đảm bảo ANTT, công ty trang bị đầy đủ phương tiện: 4 ô tô và 40 xe máy 2 xuồng máy, 1 ca nô, hàng trăm bộ đàm... Ô tô và xe máy đều được gắn định vị GPS, camera hành trình.

Trong quá trình tuần tra, khi phát hiện ô tô, xe máy để không đúng nơi quy định hoặc không người trông coi, bảo vệ lập tức ghi phiếu nhắc nhở để trên xe; bảo vệ còn in tờ cảnh báo bằng 3 thứ tiếng: Tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Hàn phát cho khách nước ngoài, nhất là khách mới đến ở đây.

Bảo vệ ghi phiếu nhắc nhỏ xe mmáy để không đúng nơi quy định

Khi thấy đối tượng lạ có dấu hiệu khả nghi, tổ trực tại trung tâm giám sát thông báo ngay đặc điểm nhận dạng đối tượng, biển số xe... cho bảo vệ trực tại điểm chốt gần nhất. Nếu phát hiện tội phạm, trong vòng 10 giây, lực lượng bảo vệ phải xác định hướng tẩu thoát của đối tượng, trong vòng 20 giây phải tiến hành các biện pháp truy bắt. Tại các giao lộ đều để sẵn các barrie bằng nhựa có bánh xe để sử dụng chặn đối tượng trên đường tẩu thoát.

Lãnh đạo Phòng Bảo an kiểm tra sổ trực tại một chốt bảo vệ

Kết quả trong năm 2018, lực lượng bảo vệ ở đây đã phối hợp với công an quận 7 và Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm hướng Nam bắt 20 vụ trộm cắp, cướp giật, lừa đảo, với 26 đối tượng.

Đi một vòng trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng, chúng tôi gặp khá nhiều bảo vệ đi tuần trên các con đường. Chỉ vào một thanh niên mặc thường phục ngồi trên xe máy đứng ở lề đường Nguyễn Lương Bằng, ông Vương cho biết, đó là thành viên lực lượng bảo vệ nhưng có nhiệm vụ làm trinh sát, mật phục để canh gác. Nếu phát hiện đối tượng khả nghi, lập tức bí mật báo cho bảo vệ ở khu vực đối tượng di chuyển đến để có biện pháp đối phó. Thông tin này cũng được liên thông báo về trung tâm chỉ huy, nhân viên tại trung tâm quan sát qua hệ thống camerra giám sát và báo đối tượng di chuyển đến đường nào, nhằm hạn chế việc di chuyển của “trinh sát”, không để đối tượng phát hiện.

Bảo vệ tại một chốt trên đường Nguyễn Văn Linh

Để “mục sở thị”, ông Vương dẫn chúng tôi đến trung tâm giám sát của Phòng bảo an nằm trên đường Nguyễn Văn Linh, có diện tích khá rộng. Ở đây có nhiều khu làm việc, vào phòng giám sát, chúng tôi thấy có gần 30 màn hình tivi loại lớn để quan sát hệ thống hơn 2000 camera trong đô thị. Những nhân viên ở đây đang miệt mài làm việc, quan sát hình ảnh trên màn hình tivi để điều hành lực lượng bảo vệ. Ông Vương cho biết, ngoài việc nhân viên quan sát trên màn hình, công ty lắp hệ thống camera nhận diện biển số, nếu phát hiện những biển số xe “đen”, hệ thống sẽ có tín hiệu báo, từ đó lực lượng bảo vệ sẽ có biện pháp xử lý.

Bảo vệ trực tại chốt ngã tư đường Nguyễn Văn Linh và Nguyễn Lương Bằng

Ra khỏi phòng camera đi về phía sau, chúng tôi thấy khoảng 50 thanh niên lực lưỡng đang kéo co dưới sự điều hành của 2 huấn luyện viên. Nhìn thấy ai cũng to khoẻ, cơ bắp cuồn cuộn, chúng tôi cứ tưởng ở đây đang tổ chức thi kéo co. Ông Vương cho biết, đây là một trong những môn tập thể lực của bảo vệ. Ở khu vực này có nhiều dụng cụ tập thể dục, như xà đơn, xà kép, nơi tập leo núi trên bức tường, chỗ vượt chướng ngại vật, hồ bơi… Ngoài tập thể lực, nhân viên ở đây cũng được tập huấn bơi lội, phương pháp cứu hộ trên sông, bởi trong khu dân cư có sông đi qua.

Nhân viên bảo vệ kéo co tập thể lực

Đi vào một căn phòng gần đó, chúng tôi càng thêm bất ngờ khi thấy có gần 10 người đang tập võ thuật, kế bên là phòng tập GYM. Tất cả nhân viên bảo vệ đều được tập huấn một lớp giao tiếp với khách hàng và tập luyện các môn thể thao như võ thuật, tập thể hình,… để nâng cao sức khoẻ. “Ngoài việc được tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, lễ tiết tác phong trong công việc, nhân viên bảo vệ cần có sức khoẻ để luôn đảm bảo hoàn thành nhiện vụ được giao, do đó công ty chú trọng tạo điều kiện để anh em tập luyện”, ông Vương cho biết.

Nhân viên bảo vệ học võ Trung tâm luyện tập võ thuật của công ty

Ngoài ra, nhằm động viên khuyến khích nhân viên bảo vệ làm việc hiệu quả, gắn bó lâu dài, công ty quan tâm hỗ trợ kinh phí học tập nâng cao kiến thức chuyên môn, pháp luật; tổ chức nhiều hoạt động như hội thao nâng cao thể lực, tổ chực giã ngoại, du lịch… Từ đó, nhân viên ở đây luôn phấn khởi làm tốt nhiệm vụ được giao.

Anh Trần Thanh Sơn, nhân viên bảo vệ Phòng Bảo an cho biết: “Bản thân tôi luôn ý thức được trách nhiệm công việc nên cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, chúng tôi cũng phối hợp chặt chẽ với công an địa phương để kịp thời nắm bắt các phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của bọn tội phạm, từ đó chủ động tham mưu lãnh đạo đề ra biện pháp ứng phó, góp phần giữ gìn và đảm bảo ANTT trong khu đô thị”.

Nhân viên bảo vệ tập GYM tại phòng tập của công ty

Với tinh thần làm việc hăng say, lực lượng bảo vệ luôn nhận được sự tin tưởng của người dân tại đây. Anh Phạm Hoàng Liêm, cư dân khu đô thị Phú Mỹ Hưng tâm sự: “Tôi thấy anh em bảo vệ ở đây làm việc rất tốt, nhiệt tình, lúc nào cũng có người đi tuần ở trên đường nên chúng tôi rất yên tâm, không lo lắng về vấn đề trộm cắp, cướp giật gì cả”.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp với công an địa phương cũng khá chặt chẽ, lực lượng bảo vệ được công an quận 7 tập huấn một số nghiệp vụ trong phòng chống tội phạm, điều tiết giao thông, phòng cháy chữa cháy,… Đại diện Công ty Phú Mỹ Hưng cho biết, Công an địa phương đã hỗ trợ rất tốt cho lực lượng bảo vệ, trong đó thường xuyên có sự phối hợp tuần tra để giữ gìn ANTT.

Công an quận 7 tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ Công ty Phú Mỹ Hưng
Thượng tá Trần Trọng Hiếu, Phó trưởng Công an quận 7 cho biết, ngoài việc tự xây dựng lực lượng bảo vệ ANTT tại chỗ, Công ty Phú Mỹ Hưng có sự phối hợp chặt chẽ với Công an quận 7 trong việc đảm bảo ANTT trên địa bàn nói chung và các hoạt động lễ hội của địa phương tổ chức tại đây nói riêng. 
Nhân viên bảo vệ tại uổi tập huấn nghiệp của Công an quận 7
Cảnh sát PCCC Công an quận 7 tập huấn cho lực lượng bảo vệ Phú Mỹ Hưng

Với những thành tích đạt được, Công ty Phú Mỹ Hưng nhận được rất nhiều khen thưởng của các cấp như UBND TP Hồ Chí Minh, Công an thành phố, UBND quận 7 và Công an quận khen về việc có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. 

UBND TP Hồ Chí Minh đánh giá cao công tác giữ gìn ANTT tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, đồng thời khuyến khích nhân rộng ra các khu đô thị khác, kể cả những khu dân cư hiện hữu của thành phố.


Nhân Sơn