Ảnh minh họa. Getty Images. 

Các cuộc tấn công này diễn ra ở các ngôi làng Ogossagou và Welingara khi một phái đoàn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc đến thăm Mali để tìm các giải quyết cho tình trạng bạo lực kiến hàng trăm dân thường tại đây thiệt mạng vào năm ngoái và có nguy cơ lan rộng ra cả khu vực Sahel ở Tây Phi.

Thị trưởng thị trấn Bankass, Moulaye Guindo, cho biết nhiều người đàn ông có trang bị vũ khí, mặc trang phục truyền thống của thợ săn Donzo ở khu vực này, đã bao vây và tấn công Ogossagou vào khoảng 4 giờ sáng 23-3 (giờ địa phương).

“Hiện giờ chúng tôi đã thu hồi được 134 thi thể”, Guindo cho biết. Ông này cũng nói rằng ngôi làng Welingara của người Fulani cũng bị tấn công, gây ra nhiều thương vong nhưng chưa đưa ra con số chính xác. Nguồn tin an ninh của Reuters cho biết những nạn nhân thiệt mạng có cả phụ nữ có thai, trẻ em và người già.

Một nhân chứng là người dân ở Ogossagou cho biết vụ tấn công này dường như là để trả thù cho việc một chi nhánh của al Qaeda hôm 22-3 nhận trách nhiệm cho một cuộc đột kích diễn ra vào tuần trước khiến 23 binh sĩ thiệt mạng. Nhóm chân rết của al Qaeda này cho viết cuộc đột kích cũng là nhằm trả đũa cho bạo lực gây ra bởi quân đội Mali chống lại người Fulani.

Các nhóm thánh chiến có liên kết với al Qaeda và IS đã lợi dụng vấn đề tranh chấp sắc tộc ở Mali và các nước láng giềng như Burkina Faso hay Niger trong những năm gần đây để tăng cường tuyển mộ và chiếm những vùng lãnh thổ rộng lớn.

Các lực lượng của Pháp đã can thiệp vào Mali, vốn trước đó là thuộc địa của Pháp, vào năm 2013 trong nỗ lực đẩy lùi một cuộc tiến công thánh chiến từ khu vực sa mạc phía Bắc tuy nhiên các nhóm thánh chiến đã tập hợp lại và mở rộng sự hiện diện tại khu vực Trung tâm của Mali và các nước láng giềng.

Khoảng 4.500 lính Pháp vẫn đóng quân tại khu vực Sahel rộng lớn, hầu hết trong số đó là ở Mali. Mỹ cũng có hàng trăm binh sĩ đồn trú tại khu vực này.

Các đại sứ của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã gặp Tổng thống Mali, Ibrahim Boubacar Keita và các quan chức chính phủ khác hôm 22-3 để thảo luận về tình hình bạo lực và việc thực thi chậm các thỏa thuận hòa bình năm 2015 với các nhóm vũ trang phi hồi giáo.

Duy Tiến