Theo BBC, Sierra Leone ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi số vụ cưỡng hiếp và tấn công tình dục được ghi nhận ở nước này tăng gấp đôi trong năm 2018. Sierra Leone là một quốc gia Tây Phi với dân số 7,5 triệu người. 

Hiện vẫn chưa rõ tại sao số vụ tấn công tình dục tăng đột biến. Dư luận Sierra Leone đã rất phẫn nộ sau một loạt các vụ án kinh hoàng, bao gồm việc một bé gái 5 tuổi bị liệt một phần sau khi bị chú ruột tấn công tình dục.

Hình ảnh nhói lòng cô bé 5 tuổi bị liệt nửa thân dưới sau khi bị người họ hàng tấn công tình dục.

Tờ Al Jazeera đưa tin cô bé đã liệt nửa thân dưới do tổn thương cột sống sau khi bị người chú 28 tuổi tấn công tình dục cách đây 1 năm. Bà của cô bé vô cùng phẫn nộ và khẳng định kẻ thủ ác cần phải “chịu phần đời còn lại trong tù”. 

Các nhà hoạt động nói rằng nhiều cuộc tấn công không được xử đúng theo luật hiện hành. Họ khẳng định rất ít trường hợp tấn công tình dục được báo cho cơ quan chức năng và được truy tố thành công. Bản án cho tội hiếp dâm ở Sierra Leone là từ 5 đến 15 năm tù nhưng thường không được áp dụng. Năm ngoái, một người đàn ông 56 tuổi bị kết án 1 năm tù vì hãm hiếp một bé gái 6 tuổi.

Các nhà hoạt động đã dành nhiều tháng vận động và Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio sau đó tuyên bố tội phạm tấn công tình dục trẻ em sẽ phải đối mặt với mức án tù chung thân.  

Tổng thống Julius Maada Bio phát biểu: “Một số gia đình lại lựa chọn im lặng và dửng dưng với tấn công tình dục khiến các nạn nhân càng thêm tuyệt vọng. Chúng ta với tư cách một quốc gia cần phải đứng lên và xử lý tai họa này. Tôi cũng đưa ra chỉ đạo sau: tất cả các bệnh viện công phải điều trị miễn phí cho nạn nhân các vụ cưỡng bức và tấn công tình dục”.
Năm ngoái, hơn 8.500 trường hợp tấn công tình dục được ghi nhận ở Sierra Leone.

Tổng thống nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Nhà Quốc hội ở thủ đô Freetown sau khi nghe lời khai của một người sống sót từ căn bệnh Ebola nhiều lần bị hãm hiếp. Ông Bio nói: “Hiệu lực ngay lập tức, tấn công tình dục trẻ vị thành niên bị trừng phạt bằng tù chung thân".

Tổng thống cũng tuyên bố thành lập một đội cảnh sát chuyên điều tra về bạo lực tình dục và một tòa án đặc biệt theo dõi các vụ án một cách nhanh chóng. Phóng viên BBC tại Freetown, Umaru Fofana, nói rằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp có nghĩa là các nguồn lực của nhà nước sẽ tập trung hơn vào giải quyết bạo lực tình dục.

Hưng Minh