Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: 10 Downing Street 

Theo thông tin đăng tải trên website chính thức của chính phủ Anh, trong cuộc điện đàm diễn ra ngày 21/4 (giờ địa phương), nhà lãnh đạo Anh đã gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Mỹ vì những lời chúc tốt đẹp mà ông chủ Nhà Trắng dành đến mình trong thời gian điều trị.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc phối hợp trên quy mô quốc tế nhằm đối phó với đại dịch COVID-19, trong đó bao gồm cả những nỗ lực của G7. 

Hai nhà lãnh đạo đồng thời thống nhất tiếp tục những nỗ lực song phương trong cuộc chiến cam go này, cam kết sẽ làm việc cùng nhau để tăng cường mối quan hệ song phương, bao gồm việc ký kết hiệp định thương mại tự do thời hậu Brexit.

Đây là những động thái chính trị đối ngoại đầu tiên của ông Boris Johnson sau chuỗi ngày vắng mặt trên chính trường kéo dài gần 1 tháng qua, kể từ khi ông được xác nhận nhiễm COVID-19 và phải nhập viện điều trị tại ICU (phòng điều trị tích cực).

Hiện, sức khỏe của người đứng đầu chính phủ Anh đang tiến triển tốt. Ông đang trong thời gian hồi phục tại nhà riêng ở Chequers. Mặc dù vậy, vẫn chưa có thông tin về việc khi nào ông sẽ trở lại làm việc. 

Trong khi đó, các quan chức nước này đang đối diện chỉ trích nặng nề của các chuyên gia vì thiếu hụt thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế. Chính phủ Anh cũng từng bị chỉ trích vì phản ứng chậm chạp và đánh giá thấp mối đe dọa từ COVID-19 khi ban hành lệnh phong tỏa quá muộn màng.

Tính đến hết ngày 21/4, Anh ghi nhận 17.337 trường hợp tử vong do COVID-19 tại các bệnh viện, tăng 828 ca so với một ngày trước đó. Số liệu này vẫn chưa bao gồm số ca tử vong tại các viện dưỡng lão. Trong khi đó, số ca nhiễm bệnh đã tăng lên 129.044 người. 

Lam Ninh