Triều Tiên tuyên bố "từ bỏ thử tên lửa nghĩa là từ bỏ quyền tự vệ". Ảnh: KCNA. 

KCNA ngày 27-5 đã đăng tải một bài viết phản bác lại kết luận nêu trên của ông John Bolton. Theo đó, phía Triều Tiên khẳng định ông Bolton đã sai khi nói rằng Bình Nhưỡng phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo, đồng thời nhấn mạnh rằng "từ bỏ thử tên lửa nghĩa là từ bỏ quyền tự vệ". 

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một lần nữa lên tiếng về các vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng. Ông Trump khẳng định: "Triều Tiên đã phóng một số vũ khí nhỏ, điều này khiến một số người dân của tôi và những người khác không hài lòng, nhưng không phải là tôi". Ông Trump cũng tuyên bố ông tự tin rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ giữ lời hứa phi hạt nhân Bán đảo Triều Tiên.

Hôm 25-5, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố, tên lửa mà Triều Tiên mới phóng thử vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, đồng thời kêu gọi Nhà lãnh đạo Triều Tiên quay trở lại đàm phán.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao Mỹ mô tả các cuộc thử nghiệm của Triều Tiên là vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp quốc, nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. 

Được biết, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên mới đây đã lên tiếng khẳng định, nếu Washington không đưa ra cách tiếp cận đàm phán mới trước năm 2020, Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ nối lại các cuộc trao đổi và viễn cảnh phi hạt nhân hóa sẽ rất u ám. 

Linh Đan