Julian Assange gửi tâm thư "kêu cứu" vì khó khăn trong việc liên lạc với bên ngoài. Ảnh: AP Photo.  

Trong lá thư được viết bằng tay, Julian Assange đã kêu gọi cộng đồng những người ủng hộ đòi quyền lợi cho mình. Assange viện dẫn, bị giam giữ trong nhà tù Belmarsh (Anh), ông không được dùng laptop, không có internet và thậm chí còn không được vào thư viện. 

Assange cho rằng, việc bị tước quyền sử dụng các thiết bị, các phương tiện liên lạc và phải chờ hàng tuần để được gọi điện thoại khiến ông không còn khả năng để chuẩn bị cho việc "tự bào chữa" trước toà và càng khó khăn trong việc trao đổi với luật sư riêng. 

Julian Assange, người sáng lập trang mạng WikiLeaks chuyên cung cấp thông tin mật rò rỉ đang phải lĩnh án 50 tuần tù vì vi phạm các điều kiện bảo lãnh tại ngoại ở Anh. 

Được biết, nước Anh đang phải đứng trước hai yêu cầu dẫn độ Julian Assange từ Mỹ và Thuỵ Điển. Theo báo cáo của Gizmodo, ngày 3-6 tới, toà án nước này sẽ tiến hành một phiên điều trần về vấn đề dẫn độ Assange sang Thuỵ Điển và ngày 12-6 sẽ xem xét về yêu cầu dẫn độ sang Mỹ.

Trước đó, Julian Assange, công dân Australia (47 tuổi), bị các nhà chức trách Anh bắt giữ hôm 11-4. Ông này bị đưa khỏi đại sứ quán Ecuador ở London sau khi nước này hủy cơ chế tị nạn chính trị cho chủ nhân WikiLeaks. Assange đã tị nạn ở đó nhiều năm vì sợ mình bị giới chức Anh bắt giữ và trao cho Washington.

Linh Đan