Các vật thể được bắn về phía Đông Bắc từ khu vực gần thị trấn Sondok phía Đông tỉnh Nam Hamgyong, JCS cho biết. Các chi tiết khác, bao gồm loại, phạm vi bay và độ cao vật thể bay, chưa được công bố. "Quân đội của chúng tôi đang theo dõi tình hình trong trường hợp phóng thêm và duy trì tư thế sẵn sàng", JCS nói.

Sondok là nơi Triều Tiên tiến hành cuộc thử nghiệm bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn đầu tiên vào tháng 8 năm ngoái. Trong năm 2019, Bình Nhưỡng đã phóng thử tên lửa 13 lần trong bối cảnh cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ với Mỹ.

Ảnh minh họa. Ảnh: Yonhap

Chỉ cách đây một tuần, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa từ một bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn sau ba tháng gián đoạn. Nước này sau đó cho biết đây là một phần trong cuộc tập trận pháo binh mùa đông thường niên.

Yonhap cho rằng, Bình Nhưỡng có thể đã thử nghiệm hệ thống phóng tên lửa đa nòng siêu lớn một lần nữa để thử nghiệm hiệu quả giảm thời gian bắn trước khi triển khai hoạt động.

Chính phủ Nhật Bản cùng ngày thông báo vật thể bay phóng từ Triều Tiên sáng 9/3 không đi vào địa phận Nhật Bản và cũng không đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Chính phủ Nhật Bản lên án rằng việc Triều Tiên liên tiếp bắn các vật thể bay, được coi là tên lửa đạn đạo, là vấn đề vô cùng nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế; đồng thời cam kết sẽ nỗ lực tiếp tục cảnh giới và thu thập thông tin để bảo vệ tới cùng tính mạng và tài sản của người dân

Vụ bắn thử mới nhất này của Triều Tiên diễn ra chỉ 5 ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi thư cá nhân cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ sự ủng hộ những nỗ lực chống COVID-19 của xứ sở kim chi.

Trước đó, trong thông điệp mừng năm mới, Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ công bố một "vũ khí chiến lược mới" trong tương lai gần. Các chuyên gia cho biết "vũ khí chiến lược" này có thể là một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Lam Ninh