Hãng tin RIA ngày 29-7 dẫn một nguồn tin từ chính quyền Nga cho biết Mỹ hiện đang duy trì tại Nga khoảng 650-750 nhân viên ngoại giao. Như vậy, có tới 200-300 nhà ngoại giao Mỹ sẽ phải rời Nga trước ngày 1-9 theo các lệnh trừng phạt mới được Tổng thống Putin phê chuẩn.

RT đưa tin, ngày 28-7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chấp thuận các biện pháp trừng phạt của Bộ Ngoại giao Nga đề xuất, theo đó đáp trả tương xứng những hành động gây hấn mà Washington áp đặt lên Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Cụ thể, Nga đã yêu cầu Mỹ cắt giảm số nhân viên ngoại giao tại Nga xuống còn 455 người, đúng bằng số lượng nhân viên ngoại giao của Moscow tại Mỹ.

Theo các lệnh trừng phạt mới được công bố, phía Nga cũng sẽ tịch thu 1 khu nhà nghỉ dưỡng tại khu vực Serebryannyi Bor và các khu nhà kho tại phố Doroznaya mà Mỹ đang sử dụng ở Moscow.

Phản ứng trên của Nga được đưa ra vài giờ sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật siết chặt biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Tiếp đó, ngày 29-7, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ sẽ đặt bút ký dự luật, đưa nó vào thực thi trong thời gian ngắn.

Theo Moscow, các biện pháp trừng phạt “một lần nữa xác nhận tính chất hiếu chiến của Mỹ trong công việc quốc tế, và rõ ràng Mỹ đã phớt lờ quan điểm và lợi ích của các quốc gia khác.”

Cuối tháng 12-2016, trong những ngày cuối nhiệm kì, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, bao gồm trục xuất hơn 30 nhà ngoại giao của Moscow về nước và tịch thu 2 toà nhà tại New York và Maryland cùng nhiều đồ đạc, thiết bị trong đó.

Các nhà ngoại giao Nga bị chính quyền Mỹ tiền nhiệm coi là đặc vụ tình báo hoạt động tại đại sứ quán ở Washington D.C và lãnh sự quán ở San Francisco trong khi 2 toà nhà nói trên bị tố là nơi tin tặc Nga phát động cuộc tấn công mạng.

Theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, các lệnh trừng phạt ngoại giao nhằm vào Nga là “thất bại trong chính sách đối ngoại của ông Obama”.

Thiện Nhân