RT ngày 29-7 đưa tin, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov còn Đại sứ Mỹ tại Moscow John Tefft đã có cuộc gặp khẩn với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov để trao đổi về các lệnh trừng phạt mà Nga mới áp đặt vào ngành ngoại giao Mỹ.

Theo bà Nauert, Washington phản đối các động thái mới nhất của Nga cũng như rất “thất vọng” khi Moscow đưa ra biện pháp cứng rắn như vậy.

Tổng thống Putin đã chấp thuận một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Mỹ. Ảnh: RT

Tuy không tiết lộ nội dung các cuộc thảo luận, song phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay ông Tillerson đã khẳng định việc thêm căng thẳng giữa hai nước sẽ không giúp khôi phục quan hệ Nga-Mỹ, đồng thời bày tỏ hi vọng Nga sẽ rút lại một số biện pháp trừng phạt.

Trước đó, ngày 28-7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chấp thuận các biện pháp trừng phạt của Bộ Ngoại giao Nga đề xuất, theo đó đáp trả tương xứng những hành động gây hấn mà Washington áp đặt lên Moscow.

Cụ thể, Nga đã yêu cầu Mỹ cắt giảm số nhân viên ngoại giao tại Nga xuống còn 455 người. Thời hạn Moscow đưa ra cho Washington thực hiện yêu cầu là ngày 1-9. Ngoài ra, phía Nga cũng sẽ tịch thu 1 khu nhà nghỉ dưỡng tại khu vực Serebryannyi Bor và các khu nhà kho tại phố Doroznaya mà Mỹ đang sử dụng ở Moscow.

Hiện chưa rõ số lượng giới chức ngoại giao Mỹ bị yêu cầu về nước là bao nhiêu. Tuy nhiên, 455 người là số lượng nhân sự của Bộ Ngoại giao Nga còn ở Mỹ sau khi Washington trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga hồi tháng 12-2016, dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Moscow. Ảnh: ITN

Trong tuyên bố mới nhất, Moscow cho hay mặc dù Nga luôn nỗ lực bình thường hoá quan hệ với Mỹ nhưng chắc chắn mọi biện pháp ngoại giao mà Washington áp đặt sẽ được đáp trả tương ứng và ngay lập tức.

Phản ứng trên của Nga được đưa ra vài giờ sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật siết chặt biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Vài giờ sau, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ sẽ đặt bút ký dự luật, đưa nó vào thực thi trong thời gian ngắn.

Theo Moscow, các biện pháp trừng phạt “một lần nữa xác nhận tính chất hiếu chiến của Mỹ trong công việc quốc tế, và rõ ràng Mỹ đã phớt lờ quan điểm và lợi ích của các quốc gia khác.”

Cuối tháng 12-2016, trong những ngày cuối nhiệm kì, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, bao gồm trục xuất hơn 30 nhà ngoại giao của Moscow về nước và tịch thu 2 toà nhà tại New York và Maryland cùng nhiều đồ đạc, thiết bị trong đó.

Các nhà ngoại giao Nga bị chính quyền Mỹ tiền nhiệm coi là đặc vụ tình báo hoạt động tại đại sứ quán ở Washington D.C và lãnh sự quán ở San Francisco trong khi 2 toà nhà nói trên bị tố là nơi tin tặc Nga phát động cuộc tấn công mạng.

Moscow đã liên tục bác bỏ các cáo buộc và chỉ trích gay gắt các lệnh trừng phạt của chính quyền Obama. 

Phùng Nguyễn