“Những lời Mỹ nói chỉ là quảng cáo. Thực chất họ đã làm gì? Họ đã gửi rất nhiều tiền cho IS”, RT dẫn lời Tổng thống Erdogan đưa tin hôm 18-11. "Họ đã không giữ lời hứa."

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Cáo buộc của Tổng thống Erdogan được đưa ra sau khi Mỹ thừa nhận cho phép các tay súng khủng bố IS trốn thoát khỏi thành phố Raqqa tại Syria theo một thoả thuận giữa lực lượng phiến quân do Mỹ hậu thuẫn và IS.

Mặc dù vậy, giới chức Mỹ khẳng định không tham gia vào thỏa thuận trên, mà cho rằng thỏa thuận là một “giải pháp địa phương cho một vấn đề địa phương” và ủng hộ nó.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích Washington về việc tiếp tục ủng hộ các nhóm người Kurd đang chiến đấu tại Syria, bất chấp những lời hứa rằng họ sẽ được rút khỏi các thành phố đã được giải phóng.

“Đó là một sự thất vọng lớn đối với chúng tôi khi Mỹ không giữ lời hứa, ngay từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng Syria”, ông Erdogan nói và cho hay Mỹ từng cam kết không để người Kurd tham chiến ở các khu vực Raqqa và Deir ez-Zor.

Đây không phải lần đầu tiên ông Erdogan cáo buộc Washington hỗ trợ các phần tử khủng bố. Hồi tháng 9-2016, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng từng tố đồng minh Mỹ hỗ trợ IS và các phần tử khủng bố người Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Người Kurd và lực lượng quân sự của cộng đồng này lâu nay đã trở thành rào cản lớn trong quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi Washington hậu thuẫn người Kurd vì các mưu đồ riêng tại Syria thì Ankara cho đây là một tổ chức khủng bố.

Thiện Nhân