RT ngày 21-11 đưa tin, Tổng thống Syria Bashar Al Assad đã có chuyến thăm làm việc ở Nga để thảo luận các nguyên tắc chính trong tiến trình giải quyết chính trị cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông. 

Tổng thống Putin và người đồng cấp Assad tại cuộc gặp. Ảnh: RT

Nga và Syria đều cho rằng chiến dịch quân sự của Moscow tại Syria đã đạt nhiều thành quả quan trọng, và cần tiến tới một giải pháp chính trị.

Tại cuộc gặp với ông Assad, Tổng thống Putin tuyên bố chiến dịch quân sự của Nga tại Syria sẽ sớm kết thúc.

Mặc dù vậy, Tổng thống Putin cũng cho rằng cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu vẫn chưa thể hoàn thành, và tại Syria, một số phần tử khủng bố vẫn có thể xuất hiện.

Cuộc hội đàm Nga-Syria diễn ra tại thành phố Sochi trong khuôn khổ chuyến thăm Nga làm việc của Tổng thống Syria. Cuộc gặp này diễn ra trước thềm cuộc họp cấp cao giữa Nga- Thổ Nhĩ Kỳ và Iran để bàn về vấn đề Syria.

Nga bắt đầu chiến dịch quân sự diệt khủng bố ở Syria theo lời đề nghị của Tổng thống Assad từ tháng 9-2015. Sau 2 năm tham chiến, Nga đã giúp Syria giành lại gần như toàn bộ lãnh thổ từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cùng với nỗ lực về quân sự, Nga đã  tiến hành vận động nhiều cuộc gặp để thúc đẩy tìm kiếm một tiến trình chính trị phù hợp tại Syria.

Thiện Nhân