RT ngày 21-11 đưa tin, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã có chuyến thăm làm việc ở Nga để thảo luận các nguyên tắc chính trong tiến trình giải quyết chính trị cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông.

Tại cuộc gặp kéo dài nhiều giờ đồng hồ với Tổng thống Putin. Ông Assad đã cám ơn người đồng cấp Nga vì đã cứu giúp Syria trong thời khắc khó khăn nhất cũng như những hỗ trợ của Moscow trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp toàn diện nhất cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông.

Tổng thống Assad cảm ơn Tổng thống Putin vì đã cứu Syria. Ảnh: RT

"Tôi đã gửi đến ông Putin và tất cả người dân Nga lời chào của chúng tôi và sự biết ơn với tất cả nỗ lực của Nga nhằm cứu đất nước chúng tôi", ông Assad cho biết.

Hai lãnh đạo thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố và khả năng giải quyết bằng chính trị ở Syria sau gần 7 năm chìm trong xung đột và bạo lực.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo Nga và Syria đều cho rằng chiến dịch quân sự của Moscow tại Syria đã đạt nhiều thành quả quan trọng, và cần tiến tới một giải pháp chính trị. Trong khi đó, Tổng thống Putin tuyên bố chiến dịch quân sự của Nga tại Syria sẽ sớm kết thúc.

Mặc dù vậy, Tổng thống Putin cũng cho rằng cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu vẫn chưa thể hoàn thành, và tại Syria, một số phần tử khủng bố vẫn có thể xuất hiện.

Trong một phát ngôn được công bố bên lề cuộc gặp của ông Putin và ông Assad, đại diện Ủy ban An ninh và Quốc phòng Nga khẳng định Moscow dù sẽ ngừng chiến dịch quân sự tại Syria nhưng vẫn duy trì một lượng binh lính và khí tài để đảm bảo "an ninh" cũng như "ngăn các thế lực bên ngoài can thiệp vào Syria".

Nga bắt đầu chiến dịch quân sự diệt khủng bố ở Syria theo lời đề nghị của Tổng thống Assad từ tháng 9-2015. Sau 2 năm tham chiến, Nga đã giúp Syria giành lại gần như toàn bộ lãnh thổ từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cùng với nỗ lực về quân sự, Nga đã  tiến hành vận động nhiều cuộc gặp để thúc đẩy tìm kiếm một tiến trình chính trị phù hợp tại Syria.

Thiện Nhân