“Tổng thống đã yêu cầu Chính phủ Nga cấp khoản viện trợ nhân đạo cho Việt Nam và triển khai ngay chương trình hỗ trợ này", Phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitri Peskov cho biết hôm 7-11, TASS đưa tin.

Theo ông Peskov, Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga đã sẵn sàng cho máy bay Ilyushin Il-76 chở hàng cứu trợ nhân đạo bay tới Việt Nam. Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng đã đề nghị hỗ trợ Việt Nam 5 triệu USD.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Người phát ngôn của Tổng thống Nga cho hay ông Putin cũng như toàn người dân Nga mong muốn các hoạt động cứu trợ sẽ được tiến hành để giúp Việt Nam khắc phục hậu quả do bão số 12 gây ra cho các tỉnh miền Trung.

"Tổng thống Nga cũng hi vọng các nước tham dự hội nghị APEC tại Đà Nẵng trong tuần này làm theo người Nga để  chia sẻ với người dân Việt Nam cả về vật chất lẫn tinh thần trong bối cảnh bão lũ triền miên như vừa qua", ông Peskov nói.

Tổng thống Nga Putin sẽ tới Đà Nẵng trong vài ngày tới để tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 do Việt Nam tổ chức.

Bão số 12, tên quốc tế là bão Damrey, đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tỉnh miền Trung trong những ngày vừa qua. Bão gây lũ lụ khiến hàng trăm ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng; nhiều đoạn đường bị sạt lở; nhiều ao đầm, bè nuôi thủy, hải sản của bà con bị mất trắng. 

Thiện Nhân