Sputnik trích tuyên bố của Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga Alexander Sherin trong một bài phỏng vấn với truyền thông Nga cho biết, Nga lên án hành động của Mỹ và coi đây là một hành động "gây hấn".

"Tổng thống Mỹ Donald Trump không chỉ là tội phạm của cả thế giới, ông ấy là Aldolf Hitler thứ hai", ông Sherin nói với truyền thông Nga. 

Cùng ngày, Anatoly Antonov đại sứ Nga tại Mỹ, đã phản ứng lại cuộc không kích ở Damascus và Homs. Đăng tải trên trang Facebook của Đại sứ quán Nga tại Mỹ, ông cho rằng những lời cảnh báo của Moscows đã bị bỏ quên và Nga đang bị đe dọa bởi một kịch bản được dựng trước.

Quan chức Nga gọi Tổng thống Mỹ là Hitler thứ hai. Ảnh: Yahoo

"Việc xúc phạm Tổng thống Nga là không thể chấp nhận được", ông nói, đồng thời khẳng định Washington, London và Paris sẽ phải chịu trách nhiệm về những hậu quả mà họ gây ra.

Ông cũng nhìn nhận rằng Mỹ, một quốc gia sở hữu kho vũ khí hoá học lớn, "không có quyền đổ lỗi cho nước khác".

Trước đó vào 8h sáng ngày 14-4 theo giờ Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã ra lệnh tấn công vào Syria. Đợt tấn công này có sự tham gia của lực lượng quân đội Anh, Mỹ và Pháp nhằm vào các khu vực được cho là có liên quan tới năng lực vũ khí hóa học của chính quyền Assad.

Tuyên bố được đưa ra một tuần sau khi chính quyền Tổng thống Assad bị phương Tây cáo buộc tấn công hoá học tại thành phố Douma, ngoại ô Damascus hôm 7-4 làm khoảng 70 người chết. Syria đã bác bỏ các cáo buộc dính líu đến vụ tấn công. 

Ngay sau khi tuyên bố của Tổng thống Mỹ được đưa ra, một loạt tiếng nổ đã vang lên tại Damacus. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định lực lượng quân đội đã tập trung tấn công vào 3 mục tiêu tại Syria. 

Rạng sáng ngày 14-4, truyền hình nhà nước Syria cho biết đã có ít nhất 13 tên lửa hành trình bị bắn hạ ở ngoại ô thủ đô Damascus và đã chặn đứng các tên lửa tấn công thành phố Homs.

An Nhiên