Theo đó, các hệ thống phòng phòng thủ của chính phủ Syria đã phản ứng ngay lập tức với "sự xâm lược của Mỹ" và bắn hạ các tên lửa được phóng lên trong đêm, NY Times dẫn nguồn tin truyền hình nhà nước Syria cho biết.

Hiện Syria chưa công bố số lượng các khu vực tại Syria bị tấn công. Song, truyền hình nhà nước Syria cho biết đã có ít nhất 13 tên lửa bị bắn hạ bởi quân đội chính phủ tại khu vực gần Al-Kiswa, một thị trấn nằm ở phía Nam Damascus.

Truyền hình nhà nước Syria cũng tuyên bố các tên lửa tấn công thành phố Homs bị đánh chặn và không gây thiệt hại nào. 

Hình ảnh ghi lại tên lửa bay trên bầu trời Damacus rạng sáng 14-4. Ảnh: AP

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cũng cho biết ba trung tâm nghiên cứu khoa học ở Damascus và Homs đã trúng tên lửa, bên cạnh những căn cứ quân sự ở quanh Damascus. song SOHR khẳng định chính phủ Syria đã sơ tán toàn bộ nhân viên và lực lượng tại các mục tiêu này.

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 14-4 (giờ Hà Nội) tuyên bố có ít nhất 3 khu vực tại Syria đã bị tấn công vào đêm 13-4, rạng sáng 14-4, trong đó bao gồm trung tâm nghiên cứu khoa học tại thủ đô Damascus.

Khu vực tấn công thứ hai là một cơ sở lưu trữ ở phía tây Homs mà Mỹ tin rằng đây là nơi chứa các chất độc hóa học phục vụ vụ tấn công hôm 7-4.

Mục tiêu tấn công cuối cùng là kho chứa hóa chất và vị trí mà ông Mattis gọi là "trạm chỉ huy quan trọng", The Guardian đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói thêm rằng các cuộc không kích nhắm trực tiếp vào chính quyền Syria và quân đôi đã "cố gắng hết sức để tránh gây thương vong cho dân thường và người nước ngoài".

Ngay sau tuyên bố tấn công Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May được đưa ra, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đưa ra tuyên bố khẳng định cuộc tấn công nhằm giới hạn năng lực vũ khí hóa học của Syria. 

"Chúng tôi không thể chịu đựng việc sử dụng vũ khí hoá học, đó là một mối nguy hiểm trực tiếp tới người dân Syria và an ninh chung", tuyên bố của Tổng thống Pháp cho biết.

CNN dẫn lời một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết cuộc không kích này "vẫn chưa kết thúc" và nó chỉ là khởi đầu cho một cuộc tấn công "nhiều đợt". Trong khi đó, quân đội Anh cũng thông báo 4 máy bay Tornado của không lực hoàng gia đã tham gia cuộc không kích ở Syria. 

A.Nhien