Lãnh đạo Mỹ - Nhật trong chuyến thăm của ông Abe đến Mỹ tháng 6-2018. Ảnh Reuters

Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp song phương với lãnh đạo của các nước, bao gồm Hàn Quốc, Ai Cập, Pháp, Israel, Nhật Bản và Anh khi họ cùng tề tự tại New York để tham dự cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

Đặc biệt, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 26-9 bên lề chuyến thăm của ông Abe đến New York, theo Thư ký Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ có bữa tối chung vào ngày 23-9.

Đây sẽ là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Shinzo Abe sau chiến thắng trong cuộc bầu cử chủ tịch đảng cầm quyền NDP vừa qua.

Cũng trong dịp này, Mỹ và Nhật bản cũng sẽ tổ chức vòng hai của đàm phán thương mại, dự kiến được tổ chức vào ngày 24-9, theo Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi.

Theo đó, ông Motegi sẽ có cuộc gặp với Đại diện Thương mại mỹ Robert Lighthizer. Trước đó, hai ông này từng có cuộc gặp vào tháng 8, tuy nhiên lại chưa thể thu hẹp các khác biệt về khả năng đàm phán cho một hiệp định thương mại song phương.

“Dựa vào những sự hiểu biết chung mà chúng tôi đã đạt được trong vòng đầu tiên của các cuộc đàm phán, chúng tôi sẽ hướng đến những kết quả mà cả hai bên đều có lợi,” ông Motegi cho biết trong một cuộc họp nội các thường kỳ.

Duy Tiến