Bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Vũ Hán được xuất viện sau khi điều trị thành công. Ảnh: Reuters

"Theo thông báo mới nhất tính đến ngày 26/4, số bệnh nhân điều trị COVID-19 tại Vũ Hán là 0 bệnh nhân, nhờ những nỗ lực chung của Vũ Hán và nhân viên y tế trên khắp đất nước", phát ngôn viên Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Mi Feng tuyên bố.

Vũ Hán, ổ dịch COVID-19 đầu tiên trên thế giới, đã ghi nhận 46.452 trường hợp lây nhiễm COVID-19, chiếm 56% số ca bệnh tại quốc gia này. Có tới 3.869 bệnh nhân COVID-19 đã tử vong tại Vũ Hán, chiếm 84% tổng số ca tử vong tại Trung Quốc. 

Vũ Hán vừa trải qua đợt phong tỏa chưa từng có kéo dài 76 ngày, biến thành phố này bỗng chốc trở thành vùng đất chết, mọi hoạt động từ sinh hoạt tới thường tới giải trí, kinh doanh thương mại đều bị tạm dừng để đối phó với COVID-19, vốn được cho là bắt nguồn từ một chợ hải sản buôn lậu động vật hoang dã tại địa phương. 

Dù lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ, nhưng vết sẹo mang tên COVID-19 vẫn lẩn khuất trong đời sống, với sự e ngại của người dân Vũ Han rằng một đợt bùng phát thứ 2 vẫn có thể xảy ra, vào thời điểm các doanh nghiệp đang từng bước tìm lại chỗ đừng cho mình.

Những thực khách xuất hiện tại một cửa hàng ở Vũ Hán hôm 16/4. Ảnh: Getty

"Tôi từng đến một vài khu mua sắm ở đây. Nhưng giờ mọi thứ đã khác. Không club nào mở cửa. Một vài bar nhỏ chờ đợi khách hàng nhưng đều trống rỗng. Người dân về nhà sớm và có rất ít người trên đường phố", một du khách có tên Retamal từng đến đây vào tháng 9 năm ngoái và mới quay lại đây cho hay.  

"Tôi nhìn thấy nỗi sợ trong những người đang e dè trở lại đường phố. Đôi khi tôi đến gần họ, nhưng họ lùi lại. Tôi hiểu. Họ sợ lây nhiễm, nhất là sự lây nhiễm đến từ quốc gia khác. Nhưng khi tôi thấy người dân trên đường phố, tôi thấy hi vọng", Retamal nói.

COVID-19 đã giáng một đòn quá nặng nề xuống Vũ Hán, nơi được coi là một trong những trung tâm công nghiệp và vận tải hàng đầu Trung Quốc. Dù lệnh phong tỏa được dỡ bỏ từ ngày 8/4, nhưng các chuyên gia cho rằng, nền kinh tế tại đây nói riêng và Trung Quốc nói chung chỉ có thể phục hồi sớm nhất từ quý cuối của 2020. 

An Nhiên