"Cộng đồng quốc tế chỉ có thể chiến thắng COVID-19 bằng sự đoàn kết và hợp tác để thực hiện các nỗ lực phối hợp. Công kích và làm mất uy tín các quốc gia khác chỉ đơn giản là lãng phí thời gian và không thể cứu được nhiều mạng sống", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh trong buổi họp báo thường ngày tại Bắc Kinh hôm 20/4.

"Mọi người ở Mỹ nên hiểu rằng kẻ thù của họ là virus chứ không phải Trung Quốc. Trung Quốc đã bị virus tấn công và cũng là nạn nhân của nó. Chúng tôi không phải là thủ phạm, cũng không phải là đồng phạm của virus", ông Cảnh nói thêm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: Reuters)

Ông Cảnh hy vọng mọi người ở Mỹ sẽ tôn trọng sự thật và khoa học, đồng thời ngừng thực hiện các cuộc tấn công và cáo buộc không chính đáng đối với Trung Quốc, đề cập đến suy đoán về nguồn gốc virus SARS-CoV-2. "Nguồn gốc của virus là một vấn đề khoa học quan trọng và cần được xử lý bởi các nhà khoa học và chuyên gia y tế, nó không nên bị chính trị hóa", theo ông Cảnh.

Bình luận trên của ông Cảnh Sảng được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện các lời kêu gọi điều tra cách Bắc Kinh xử lý ổ dịch tại Vũ Hán, nơi dịch bệnh COVID-19 khởi phát hồi tháng 12/2019 và cho tới nay đã khiến hơn 165.000 người chết và hơn 2,4 triệu người nhiễm trên toàn thế giới.

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Berlin ngày 20/4, Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi Trung Quốc minh bạch về dịch COVID-19. "Tôi tin rằng Trung Quốc càng minh bạch về khởi nguồn của COVID-19 thì mọi người trên thế giới càng dễ tìm hiểu về nó hơn", bà Merkel cho biết.

Phòng Thí nghiệm P4 thuộc Viện Virus học Vũ Hán hiện đang là tâm điểm tranh cãi về nguồn gốc COVID-19. (Ảnh: ITN)

Một ngày trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đang nói chuyện với Trung Quốc về việc gửi một nhóm chuyên gia đến nước này để điều tra, đồng thời cảnh báo nước này sẽ phải gánh hậu quả nếu bị phát hiện "cố ý" làm bùng phát COVID-19. Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói Mỹ "sẽ điều tra việc này vào thời điểm thích hợp".

Cùng với đó, Ngoại trưởng Australia Marise Payne hôm 19/4 đã đặt câu hỏi về tính minh bạch của Trung Quốc và yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc và cách xử lý đại dịch của Bắc Kinh. "Australia khẳng định sẽ làm điều này", bà Payne cho biết.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab hôm 17/4 cho biết Trung Quốc cần trả lời những câu hỏi "hóc búa" về cách dịch COVID-19 xảy ra và làm thế nào nó có thể được ngăn chặn trước đó.

Hồ Thiên