"Cơ quan điều tra tai nạn hàng không Pháp BEA sẽ phân tích các máy ghi âm hộp đen từ chiếc Boeing 737 MAX 8 rơi gần thủ đô Addis Ababa hôm 10-3, để phục vụ quá trình điều tra vụ việc", Người Phát ngôn nêu rõ. 

Trước đó, phía Ethiopia từng thông báo rằng, họ sẽ gửi hai hộp đen tìm thấy được cho Cục Điều tra Tai nạn Hàng không Liên bang Đức (BFU). Tuy nhiên, BFU phản hồi rằng họ không thể hỗ trợ do "đây là loại máy bay mới với hộp đen và phần mềm mới".

BEA hôm 13-3 đã đồng ý tiếp nhận hai hộp đen trong vụ rơi máy bay Ethiopia để xác minh nguyên nhân. Ảnh: Africanews. 

Hộp đen lưu trữ toàn bộ thông tin gần nhất về chuyến bay, thông qua việc ghi lại hàng chục thông số, tập hợp thông tin nhiều lần mỗi giây. Máy ghi âm buồng lái lưu giữ các âm thanh, gồm các cuộc trò chuyện của các phi công. Được biết, quá trình các chuyên gia phân tích các bản ghi âm trong hộp đen có thể mấy tới hai hoặc ba ngày. 

Hiện tại, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cũng đã chính thức ra thông báo cấm dòng Boeing 737MAX vì những quan ngại về an toàn, sau thảm kịch của hãng Ethiopia khiến 157 người thiệt mạng. 

Giữa lúc sóng gió bủa vây, một tuyên bố được Boeing công bố vào hôm 13-3 khẳng định, các máy bay của họ đều an toàn. Tuy nhiên, Boeing vẫn ủng hộ việc tạm thời cấm loại máy bay Boeing 737 MAX.

Tuyên bố có đoạn: “Với tất cả sự thận trọng và nhằm khẳng định với cộng đồng hàng không về sự an toàn của máy bay, Boeing đã quyết định đề nghị FAA tạm ngưng hoạt động trên toàn thế giới đối với 737 MAX”. 

Linh Đan