Theo đó, thông báo của Hãng hàng không Ethiopia hôm 11-3 nêu rõ: "Hộp đen ghi dữ liệu hành trình bay và ghi âm buồng lái trên chiếc Boeing 737 MAX 8 đã được tìm thấy". Tuy nhiên, thông báo không nêu chi tiết về tình trạng của những hộp đen này.

Hộp đen thường được đặt ở đuôi máy bay, phần ít chịu ảnh hưởng nhất khi tai nạn xảy ra. Hộp đen có màu da cam và là thiết bị lưu trữ thông tin liên lạc từ buồng lái cũng như âm thanh phía trước của máy bay và các dữ liệu quan trọng khác. 

Hộp đen có thể chịu mọi sự phá hủy của máy bay, theo Bloomberg. Ảnh minh họa. Nguồn: Pixgood. 

Cụ thể, máy ghi dữ liệu là một thiết bị độc lập, lưu trữ toàn bộ thông tin gần nhất về chuyến bay, thông qua việc ghi lại hàng chục thông số, tập hợp thông tin nhiều lần mỗi giây. Máy ghi âm buồng lái lưu giữ các âm thanh trong buồng lái, gồm các cuộc trò chuyện của các phi công.

Theo Washington Post, quá trình nhà điều tra phân tích các bản ghi âm trong hộp đen có thể mấy tới hai hoặc ba ngày. Đặc biệt, chỉ vài quốc gia trên thế giới có trình độ công nghệ để thực hiện việc này, gồm Mỹ, Canada, Australia, Anh và Pháp.

Hiện trường vụ máy bay rơi thảm khốc của Hãng hàng không Ethiopia. Ảnh: Getty Images. 

Sáng 10-3, chỉ sáu phút sau khi cất cánh, chiếc Boeing 737 MAX 8 của Hãng hàng không Ethiopia đã rơi cách thủ đô Addis Ababa gần 50 km, khiến toàn bộ 149 hành khách và 8 phi hành đoàn thiệt mạng. Trước đó, phi công đã thông báo rằng máy bay đang gặp khó khăn và xin quay đầu về sân bay tại Addis Ababa. 

Nhiều nhân chứng gần hiện trường khẳng định chiếc Boeing 737 MAX 8 có nhiều dấu hiệu lạ trước khi lao xuống đất như bốc khói và thay đổi độ cao liên tục, nhiều đồ đạc trên máy bay cũng rơi ra ngoài.

Hiện tại, Trung Quốc, Ethiopia và Indonesia đã ra lệnh ngừng bay toàn bộ phi đội Boeing 737 MAX để bảo đảm an toàn. Hàn Quốc cũng kiểm tra khẩn cấp hai chiếc đang phục vụ hãng hàng không giá rẻ Easter Jet. Tuy nhiên, Mỹ và Liên minh châu Âu khẳng định dòng máy bay này vẫn đủ điều kiện hoạt động.

Linh Đan