Nhiều người ngồi trên phố hoang mang sau vụ tấn công đẫm máu. Ảnh Reuters.

Thủ tướng New Zealand gọi vụ xả súng này là một hành động khủng bố. Đây cũng là vụ thảm sát tồi tệ nhất tại đất nước này trong thời bình khiến chính phủ phải nâng mức độ cảnh giác an ninh lên mức cao nhất.

Thủ tướng Arden cho biết thủ phạm có sử dụng đến 5 khẩu súng trong quá trình tiến hành vụ thảm sát, trong đó có 2 khẩu bán tự động và 2 khẩu súng ngắn có được một cách bất hợp pháp.

“Tôi khẳng định với các bạn một điều ngay bây giờ, đó là luật súng đạn phải được sửa đổi”, bà Arden nhấn mạnh.

Cảnh sát vũ trang đã được triển khai tại một số địa điểm trên tất cả các thành phố, một điều được cho là khá bất thường ở một quốc gia có tỷ lệ bạo lực súng đạn thuộc hàng thấp nhất thế giới, theo Reuters.

Chính tay súng bị bắt đã tự phát tán đoạn video ghi lại vụ tấn công tại nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch trên trang mạng xã hội của mình. Một “bản tuyên ngôn” cũng được tên này đăng tải với những lời lẽ kích động, gọi những người nhập cư là “những kẻ xâm lược”.

Đại diện cảnh sát New Zealand cho biết họ đã bắt ba người, trong đó có một nam giới khoảng hơn 20 tuổi và bị buộc tội giết người. Tên này sẽ phải ra tòa trong ngày 18-3. Cảnh sát hiện chưa xác định được những nghi phạm khác.

Theo Thủ tướng Arden, người đàn ông bị bắt là một công dân Australia, từng đi nhiều nước và thi thoảng ghé qua New Zealand. Điều đáng nói là những người bị bắt đều chưa từng có tiền án tội phạm nào hoặc nằm trong danh sách theo dõi đặc biệt của cả New Zealand và Australia.

Ngoài ra, lực lượng cảnh sát cũng đang có mặt dày đặc ở các bệnh viện, nơi mà gia đình các nạn nhân bị thương đang tập trung.

Nhiều người đã đặt vòng hoa để tưởng niệm những nạn nhân xấu số tại nhà thờ Hồi giáo gần thành phố South Island, một địa điểm vẫn đang trong quá trình xây dựng lại sau trận động đất kinh hoàng năm 2011 khiến gần 200 người thiệt mạng.

Duy Tiến