Hiện tại, số thương vong trong vụ xả súng hàng loạt đã lên tới 60 người. Ảnh: CNN. 

CNN đưa tin, tính tới thời điểm hiện tại, Chính phủ New Zealand đã xác nhận rằng, vụ xả súng hàng loạt xảy ra tại hai nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch ngày 15-3 đã khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương. 

Vốn được mệnh danh là một trong những quốc gia yên bình nhất thế giới, vụ việc này đã khiến cả đất nước New Zealand chấn động. Đặc biệt, các nhân chứng của vụ xả súng hàng loạt nêu trên đã kể lại những gì họ thấy được trong trạng thái vô cùng hoảng loạn.

Masjid al Noor và Linwood Masjid là hai nhà thờ Hồi giáo xảy ra vụ xả súng.

Một nhân chứng giấu tên nói với CNN, anh ta đã cố gắng phá vỡ một cửa sổ kính bên trong nhà thờ Hồi giáo tại Christchurch để tránh trở thành mục tiêu của các tay súng. 

"Tôi đang ở trong phòng vệ sinh thì nghe thấy tiếng gì đó. Mở cửa bước ra và tôi không thể tưởng tượng được chuyện gì đang xảy ra. Chúng cứ liên tiếp nhả đạn và nhả đạn. Tôi đã đập vỡ cửa sổ để thoát thân nhưng chúng thì vẫn không ngừng lại", người này cho hay.

Một người khác vẫn chưa hết sốc cho biết, tôi đã cầu nguyện rằng súng của chúng sẽ sớm hết sạch đạn.

Người này nói: "Tôi đã nghĩ rằng súng của chúng sẽ hết đạn sớm thôi. Vì thế, những gì tôi có thể làm chỉ là chờ đợi và cầu nguyện. Nhưng không, chúng vẫn tiếp tục bắn một cách không thương tiếc. Tôi không thể quên được cảnh tượng đó, khi một người đàn ông đang nhắc tôi đứng yên thì anh ta đã bị chúng bắn thẳng vào ngực". 

Nhiều nhân chứng vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi chứng kiến vụ việc. Ảnh: CNN. 

Được biết, vụ xả súng xảy ra tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch trong buổi cầu nguyện chiều 15-3 (giờ địa phương). 

Theo CNN, bốn nghi phạm gồm ba người đàn ông và một phụ nữ đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, một người sau đó đã được thả. Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, một trong những nghi phạm của vụ tấn công cực đoan nêu trên là công dân Australia. 

"Australia và New Zealand, chúng tôi không chỉ là đồng minh, đối tác, chúng tôi còn là gia đình. Chính phủ và người dân Australia thực sự rất sốc và phẫn nộ", ông Scott Morrison phát biểu tại một cuộc họp báo ở Sydney. 

Cảnh sát New Zealand trước đó cũng đã phát hiện và vô hiệu hóa một thiết bị nổ gài trên một xe ô tô đặt gần hiện trường vụ án, được cho là của những kẻ tấn công.

Thủ tướng New Zealand đã gửi lời chia buồn tới gia đình của các nạn nhân. Ảnh: CNN. 

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cùng ngày đã hủy mọi lịch trình để theo sát vụ việc. Bà gọi đây là một cuộc tấn công khủng bố và New Zealand đang phải trải qua một ngày đen tối nhất lịch sử. 

Hiện tại, New Zealand đã nâng mức cảnh báo lên cao, đồng thời kêu gọi người dân tránh xa các nhà thờ Hồi giáo trên cả nước cho tới khi có thông báo từ Chính phủ. 

Phía Cảnh sát New Zealand cho biết, kẻ tấn công được cho là đã livestream ít nhất một trong các vụ tấn công. Cảnh sát đã kêu gọi mọi người không nên chia sẻ đoạn phim đau thương đó.

Trong một diễn biến có liên quan, cảnh sát Mỹ tại Los Angeles, New York và Minneapolice đã tăng cường an ninh tại các nhà thờ Hồi giáo ở nước này sau vụ xả súng tại New Zealand. 

Linh Đan