The Guardian đưa tin, vụ xả súng hàng loạt xảy ra tại nhà thờ Hồi giáo Al Noor nằm ở ngay trung tâm thành phố Christchurch vào chiều 15-3 (giờ địa phương). 

Nhiều trường hợp tử vong và bị thương sau khi vụ xả súng xảy ra đã được ghi nhận, song chưa có thống kê chính xác.

Kẻ sát nhân dường như vẫn chưa bị bắt bởi theo lực lượng cảnh sát, những tiếng nổ súng vẫn tiếp tục được phát hiện tại những địa điểm khác không thuộc khu vực vụ án ban đầu.

Các nạn nhân được di chuyển đến bệnh viện để điều trị. Ảnh: AP

Cùng thời điểm này, một chiếc xe chứa đầy chất nổ đã được cảnh sát phát hiện và vô hiệu hóa ngay gần nơi vụ xả súng xảy ra, dấy lên nghi ngờ về một âm mưu khủng bố.

The Guardian chũng cho biết, toàn bộ khu vực thành phố đã được phong tỏa. Các trường học và các tòa nhà công cộng đã được yêu cầu đóng cửa để đảm bảo an toàn cho người dân.

Một nhân chứng có tên Len Peneha kể lại, anh nhìn thấy một người đàn ông mặc đồ đen bước vào nhà thờ Hồi giáo - nơi đang có hàng trăm người dân bên trong. Và sau đó anh nghe thấy tiếng súng nổ ra liên tục từ nhà thờ.

Lực lượng cảnh sát có mặt tại khu vực vụ xả súng xảy ra. Ảnh: AP

Theo Peneha, tay súng đã tháo chạy ngay khi lực lượng cảnh sát và cứu hộ có mặt tại hiện trường vụ xả súng. "Tôi nhìn thấy người chết ở mọi nơi trong nhà thờ", anh kể lại.

Các nguồn tin tiết lộ với The Guardian rằng cảnh sát đang tìm kiếm ba người bên trong khu vực được nghi là những kẻ gây án đã bỏ trốn, cũng như một chiếc xe tải màu trắng. 

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã hủy mọi lịch trình vào ngày 15-3 để theo sát vụ việc. Trong bài phát biểu với báo chí chiều cùng ngày, bà gọi đây là "một trong những ngày tồi tệ nhất của New Zealand" và gọi vụ xả súng là một "hành động bạo lực chưa từng thấy".

Thủ tướng New Zealand đồng thời xác nhận một nghi phạm đã bị bắt và cảnh sát vẫn đang tiến hành truy bắt những nghi phạm còn lại.

An Nhiên