Thủ tướng Anh Theresa May vượt qua một ải khó khăn, nhưng sóng gió chưa tàn. Ảnh Independent. 

Chủ tịch Ủy ban 1922, Cơ quan giám sát việc bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ, Graham Brady, đã công bố kết quả cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với vai trò lãnh đạo đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May. Theo đó, với kết quả 200 phiếu ủng hộ và 117 phiếu chống, Thủ tướng May sẽ tiếp tục giữ chức Thủ tướng Anh.

Theo Reuters, trong khi 200 nhà lập pháp bảo thủ đã bỏ phiếu ủng hộ bà May, vẫn còn đó 117 người không đồng tình, cho thấy sự phản đối không chỉ còn là từ vài chục người ủng hộ Brexit cứng rắn mà còn từ nhiều nhà lập pháp thực dụng hơn, đồng thời báo hiệu rằng bà May sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn trong tiến trình "ly hôn" của Anh với EU.

Chiến thắng này có ý nghĩa tại thời điểm khó khăn này đối với Thủ tướng Anh trong việc khẳng định uy tín của mình trước sức ép từ mọi phía những ngày vừa qua, cũng như tranh thủ thêm sự ủng hộ của các nghị sỹ Bảo thủ đối với thỏa thuận Brexit đạt được giữa Anh và EU hồi tháng 11.

Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm này là kết quả trực tiếp của việc Thủ tướng Anh quyết định hoãn việc đưa thỏa thuận Brexit ra thông qua tại Hạ viện vào ngày 11-12 như kế hoạch ban đầu, vì triển vọng thất bại là gần như chắc chắn khi có hơn 100 nghị sỹ trong Đảng Bảo thủ khẳng định sẽ bỏ phiếu chống.

Đây là kết quả đã được dự báo từ trước, vì ngay sau khi kế hoạch bỏ phiếu tín nhiệm đối với bà May được thông báo vào sáng cùng ngày, đa số các nghị sỹ Bảo thủ tại Hạ viện, trong đó có toàn bộ các thành viên nội các, đã công khai tuyên bố sẽ bỏ phiếu tiếp tục ủng hộ bà trên cương vị người đứng đầu Đảng Bảo thủ, cùng với đó là cương vị Thủ tướng Anh.

Kết quả cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đồng nghĩa với việc vị trí của bà May sẽ được an toàn trong vòng 12 tháng tới. Tuy nhiên, như trong phát biểu với các nghị sỹ ngay trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, Thủ tướng Anh đã khẳng định sẽ không tiếp tục lãnh đạo Đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử lần tới vào năm 2022. Bà cũng nhấn mạnh lại chủ trương không tổ chức bầu cử sớm, bất chấp sức ép từ phe đối lập tại Hạ viện.

Duy Tiến