Cậu bé mặc bộ quần áo phông nhái đồng phục đội bóng đá Barcelona có in tên cầu thủ Lionel Messi trên lưng, khóc nức nở khi bị cảnh sát Iraq bắt giữ ở TP Kirkuk, phía Bắc thủ đô Baghdad vào ngày 21-8.

Vụ bắt giữ diễn ra chưa đầy 24 giờ, sau khi một thiếu niên đánh bom tự sát khác đã giết chết ít nhất 51 người và gây thương tật cho hơn 100 người khác tại một lễ cưới ở Thổ Nhĩ Kỳ như CAND đã đưa tin.

Thiếu niên đeo đai thuốc nổ mặc một áo phông Barcelona in tên Messi
Cảnh sát Iraq dũng cảm bắt giữ đối tượng trước khi hắn kích hoạt thuốc nổ

Điều này dẫn đến lo ngại, trẻ em ngày càng bị bọn khủng bố, đặc biệt IS “tẩy não” và lợi dụng để tiến hành những vụ tấn công gây chết người. Cũng trong ngày 21-8, có 2 tên khủng bố khác đã đánh bom tự sát ở Kirkuk làm 3 người bị thương.

Rudaw tiết lộ đối tượng khả nghi bị lột bỏ đai đeo thuốc nổ, trước khi bị lực lượng an ninh Iraq áp giải đến cơ quan cảnh sát.

“Có một kế hoạch nguy hiểm chống lại Kirkuk đêm nay”, một quan chức an ninh nói với truyền thông địa phương.

Rudaw đưa tin thiếu niên bị bắt giữ có kế hoạch cho nổ tung mình bên ngoài một thánh đường của chi phái Hồi giáo Shia.

Vào đầu năm nay, kênh truyền thông Iraq cho biết ISIS đã công bố một ứng dụng ngôn ngữ Arab để dạy “thế hệ con cháu của đế chế caliphate” biết cách sử dụng vũ khí.

Nhóm khủng bố sử dụng những bức ảnh chụp xe tăng, bom, đạn và kiếm để “tẩy não” trẻ em.

Vụ bắt giữ thiếu niên có ý định đánh bom ở Iraq là động thái mới nhất cho thấy IS đang cuồng lợi dụng trẻ em để tiếp tục gây chiến tranh trong khu vực.

Cảnh sát Iraq áp giải nghi phạm khủng bố đến cơ quan điều tra
Cảnh sát Iraq cho nổ có kiểm soát dây đeo thuốc nổ

Trong ngày 21-8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết rất có khả năng IS đứng sau vụ đánh bom đám cưới, và thủ phạm là một thiếu niên khoảng từ 12-14 tuổi đã cho nổ tung thân mình trong một lễ cưới ở TP Gaziantep gần biên giới Syria sát hại 51 người.

Đảng dân chủ Nhân dân Kurd (HDP) xác nhận trong một tuyên bố, đám cưới là của một trong những thành viên trong đảng, trong số nạn nhân thiệt mạng có cả phụ nữ và trẻ em
Toại Khanh