Tối 21-8, theo giờ Việt Nam-Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan xác nhận trong tuyên bố phát sóng trên truyền hình quốc gia NTV có 51 người thiệt mạng trong vụ đánh bom, trong khi 69 nạn nhân khác bị thương đang phải điều trị tại các bệnh viện thuộc TP Gaziantep.

Ông cũng cho biết kẻ đánh bom tự sát gây ra vụ thảm sát là một thiếu niên ở độ tuổi từ 12-14.

Vụ tấn công xảy ra trọng một tiệc cưới của người dân tộc Kurd ở TP Gaziantep nằm cách không xa biên giới Syria. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2016.

Vụ khủng bố đã biến đám cưới trở thành đại tang

Một quan chức tòa án cho biết, cơ quan điều tra phát hiện một chiếc áo khoác gài thuốc đổ đã rách tươm tại hiện trường.

Cô dâu và chú rể thoát chết, tuy nhiên chú rể bị thương nhẹ, một quan chức địa phương cho biết.

“Trong khi mọi người đàn vui vẻ ca hát, nhảy múa, một vụ nổ lớn bất ngờ xảy ra. Máu và từng mảnh thi thể người vung vãi khắp nơi”, Veli Can 25 tuổi, một nhân chứng kể lại khoảnh khắc kinh hoàng.

Ông Mahmut Togrul, một thành viên Đảng Dân chủ Nhân dân Kurd (HDP) xác nhận với truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ và quốc tế đó là một đám cưới của người dân tộc thiểu số Kurd.

Ibrahim Ozdemir cho rằng tổ chức khủng bố IS  đứng sau vụ đánh bom. “Chúng tôi muốn kết thúc những vụ thảm sát như thế này. Chúng tôi đã đau đớn quá nhiều, đặc biệt phụ nữ và trẻ em”, ông cho biết.

Tổng thống Erdogan cũng lên án IS gây ra vụ tấn công. Ông gọi đó là một vụ đánh bom hèn hạ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan thế không khoan nhượng với khủng bố

Ông Erdogan tuyên bố cứng rắn sẽ không khoan nhượng đối với các tổ chức khủng bố, đặc biệt FETO do giáo sĩ Gulen đang sống lưu vong ở Mỹ lãnh đạo và IS.

“Những tổ chức khát máu này cùng với một số cường quốc đứng sau chúng sẽ chẳng có thể giành được quyền lực hoặc gây khiếp nhược cho người dân, chia rẽ đất nước và phá vỡ tinh thần đoàn kết của dân tộc chúng ta”, ông Erdogan nói với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ qua bài phát biểu.

Toại Khanh