Giám đốc tập đoàn vũ khí Nga Rostec Viktor Kladov mới đây nói rằng Nga sắp sản xuất hàng loạt phiên bản xuất khẩu của máy bay chiến đấu Su-57 với mã hiệu Su-57E, đồng thời tiết lộ một loạt quốc gia gồm Hàn Quốc, Ấn Độ, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc đã thể hiện mong muốn sở hữu loại vũ khí này, Asia Times ngày 2-4 thông báo.

Máy bay Su-57 của quân đội Nga. Ảnh: Sputnik

Thổ Nhĩ Kỳ từ năm ngoái đã khẳng định muốn mua máy bay chiến đấu Su-57 của Nga trong trường hợp Mỹ quyết định dừng bàn giao 100 máy bay tàng hình F-35 mà Ankara mua của Washington theo một hợp đồng kí vài năm trước.

Động thái của Mỹ được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga, bất chấp phản đối của Washington. Theo Reuters, Washington dường như cũng đang cân nhắc loại Ankara khỏi chương trình chế tạo F-35. Trong chương trình này, Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách sản xuất các linh kiện như hộp số, màn hình hiển thị, thân máy bay.

Su-57 là tiêm kích chiến đấu thế hệ 5 mới nhất của Nga, được thiết kế để thay thế cùng lúc những chiếc MiG-29 Fulcrum và Su-27 Flanker. Su-57 cất cách lần đầu năm 2010 và được nghiên cứu, thử nghiệm suốt 9 năm qua.

Bên cạnh khả năng tàng hình, loại tiêm kích này có thể mang theo tối đa 10 tấn vũ khí giấu trong khoang kín hoặc giá treo bên ngoài để phục vụ cho mục đích không chiến hay tấn công các mục tiêu dưới mặt đất hoặc trên mặt biển.

Su-57 có thể bay với vận tốc 2.600 km/giờ (tầm bay đối đa 5.500 km), nhanh hơn máy bay chiến đấu tối tân F-22 Raptor của Mỹ (2.410 km/giờ). Nga từng thử nghiệm Su-57 trên chiến trường thực tế ở Syria tháng 2-2018.

Đáng chú ý, giá thành của Su-57 chỉ bằng một nửa so với máy bay F-22 và F-35 của Mỹ.

Thiện Minh