"Đây là một sự cố nghiêm trọng do các quan chức phạm phải... dẫn đến tác động khủng khiếp và gây ra rủi ro lớn cho các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh ở thủ đô", tờ People's Daily, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 2/3 dẫn lời nhóm điều tra chung của Bộ Tư pháp cho biết.

Các bác sĩ đang điều trị cho một bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện số 1 thành phố Vũ Hán. (Ảnh: Xinhua)

Theo SCMP, các chuyên viên điều tra từ các bộ khác nhau của chính phủ đã tới Vũ Hán vào tuần trước để xác định làm thế nào nữ tù nhân họ Hoàng được phóng thích. Theo đó, nữ tù nhân được phóng thích khỏi nhà tù dành cho phạm nhân nữ ở Vũ Hán hôm 17/2 và được cách ly tại thành phố sau khi có biểu hiện sốt kéo dài.

Sau đó, Hoàng liên tục yêu cầu rời khỏi Vũ Hán. Cảnh sát địa phương đã giúp cô liên hệ với gia đình để đưa cô tới Bắc Kinh. Hoàng được gia đình đón tại trạm thu phí trên đường cao tốc ở Vũ Hán hôm 21/2 và đến Bắc Kinh một ngày sau đó.

Thân nhân của Hoàng đã thông báo cho chính quyền địa phương về việc cô đến từ Vũ Hán. Sau đó, Hoàng được yêu cầu đi kiểm dịch và được xác nhận nhiễm COVID-19 vào hôm 24/2. Hiện cô đang được điều trị y tế, theo SCMP.

Nhóm điều tra cho biết Hạo Ái Dân, bí thư đảng ủy ban quản lý nhà tù tỉnh Hồ Bắc, đã bị cách chức cùng với phó chánh văn phòng và chủ nhiệm chính trị cơ quan này. Bốn cơ quan khác ở Bắc Kinh, trong đó bao gồm Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh, cơ quan quản lý đường cao tốc cũng đã bị khiển trách.

Công an Bắc Kinh đang điều tra xem vụ việc có liên quan đến các vi phạm hoặc tội phạm khác hay không.

Vụ việc khiến nhiều người nghi ngờ về khả năng xử lý khủng hoảng của chính quyền tỉnh Hồ Bắc, sau khi có thông tin nhiều phạm nhân bị giam giữ tại đây nhiễm COVID-19. Tính đến ngày 23/2, đã có 323 phạm nhân được chẩn đoán nhiễm COVID-19, trong đó có 297 trường hợp tới từ nhà tù nữ Vũ Hán.

"Trách nhiệm của vụ việc thuộc về Sở Tư pháp Hồ Bắc và ban quản lý nhà tù của tỉnh", các điều tra viên tuyên bố. 

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 3/3 cho biết, số ca nhiễm mới COVID-19 tính tới hết ngày 2/3 là 125 ca, giảm 77 ca so với hôm qua, trong đó 114 trường hợp tại tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch Covid-19. Trung Quốc đại lục hiện ghi nhận 80.151 ca nhiễm.

NHC cũng công bố thêm 31 ca tử vong do COVID-19, tất cả đều ở tâm dịch Hồ Bắc, nâng tổng số ca tử vong do dịch bệnh trên cả nước lên 2.943. Ngoài ra, 47.204 bệnh nhân đã hồi phục, riêng ngày 2/3 có 2.742 người xuất viện.

Cao Trung (Theo SCMP)