“Trước hết, tôi phản đối những gì Mỹ đã làm. Loại hành vi mang động cơ chính trị này là không thể chấp nhận được”, ông Nhậm trả lời câu hỏi của phóng viên BBC trong một cuộc phỏng vấn hôm 18-2.

Ông Nhậm Chính Phi – tỷ phú kiêm chủ tịch tập đoàn công nghệ Huawei.

Trước đó, Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei của Trung Quốc theo yêu cầu từ phía Mỹ vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran. Bà Mạnh hiện đã được bảo lãnh tại ngoại và đang phải đối mặt với khả năng bị dẫn độ sang Mỹ theo yêu cầu của nước này.

Huawei, cùng với một công ty thiết bị mạng khác của Trung Quốc, ZTE Corp, đã bị Mỹ cáo buộc làm việc theo lệnh của chính phủ Trung Quốc. Phía Washington cho biết thiết bị công nghệ của các công ty này có thể được sử dụng làm phần mềm gián điệp để do thám người dùng. Huawei đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận việc thu thập thông tin tình báo cho bất cứ chính phủ nào. Tuy vậy, hiện chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn đang kêu gọi các nước đồng minh tẩy chay hệ thống 5G của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

“Mỹ không thể đè bẹp chúng tôi. Thế giới cần Huawei vì chúng tôi tiến bộ hơn”, ông Nhậm nói, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng các hoạt động gián điệp là rủi ro và Huawei sẽ không bao giờ làm như vậy.

Trong các bình luận về lệnh cấm Huawei ở Anh, ông Nhậm Chính Phi cho biết họ sẽ không khiến công ty rút các khoản đầu tư ở Anh, đồng thời cảnh báo rằng Huawei sẽ chuyển các khoản đầu tư sang Anh từ Mỹ nếu Mỹ tiếp tục gây khó khăn cho Huawei.

“Chúng tôi sẽ đầu tư nhiều hơn vào Vương quốc Anh. Bởi nếu Mỹ không tin tưởng chúng tôi, thì chúng tôi sẽ chuyển khoản đầu tư từ Mỹ sang Anh với quy mô thậm chí còn lớn hơn”, ông chủ Huawei trả lời BBC.


Cao Trung