Sáng 20-3, thi thể của những nạn nhân đầu tiên thiệt mạng trong vụ xả súng xảy ra tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand đã được đưa đến nghĩa trang Christchurch để mai táng. 

Trong số những thi thể được chôn cất có hai cha con Khaled và Hamza Mustafa, những người đã bị tay súng giết hại tại nhà thờ Hồi giáo Al Noor. Cả hai đến New Zealand với tư cách là người tị nạn Syria.

Hamza, 16 tuổi, là học sinh lớp 10 tại trường trung học Cashmere. Hiệu trưởng ngôi trường, ông Mark Wilson trước đó miêu tả Hamza là một tuyển thủ cưỡi ngựa xuất sắc và mong muốn trở thành bác sĩ thú y. Em bị bắn khi đang cùng cha mình cầu nguyện trong nhà thờ.

Thi thể các nạn nhân được đưa đi mai táng. Ảnh: Reuters

Những người dân đến chia buồn cùng gia đình các nạn nhân. Ảnh: TG

Tại khu vực nghĩa trang thành phố Christchurch, nơi tang lễ diễn ra, rất nhiều người dân đã đến đây, mang theo nến và hoa, cùng những bức tranh ảnh, bày tỏ sự thương tiếc và đau xót của họ với những gia đình mất đi người thân.

Đây là tang lễ đầu tiên được cử hành cho các nạn nhân trong vụ tấn công kinh hoàng này. Theo phong tục của người Hồi giáo, việc chôn cất thi thể cần được thực hiện trong vòng 24h. Tuy nhiên, do tiến trình xác định danh tính nạn nhân kéo dài, việc chôn cất đã phải tạm hoãn lại.

Hiện cảnh sát New Zealand đã xác định được danh tính của 21 nạn nhân trong vụ thảm sát và bàn giao cho các gia đình để chôn cất. Dự kiến, danh tính các nạn nhân còn lại được công bố trong ngày 20-3.

Nến và hoa được đặt tại nơi tưởng niệm các nạn nhân. Ảnh: Reuters
Thủ tướng New Zealand chia buồn cùng gia đình các nạn nhân thiệt mạng. Ảnh: TG
Người dân đặt hoa tại nơi tưởng niệm các nạn nhân. Ảnh: TG

Vụ xả súng ngày 15-3 là vụ thảm sát kinh hoàng nhất từng xảy ra tại New Zealand. Nghi can Brenton Tarrant, 28 tuổi, công dân Australia bị cáo buộc đã dùng súng giết hại những người dân đang có mặt trong 2 nhà thờ Hồi giáo Al Noor và Linwood của thành phố Christchurch. 

Vụ tấn công khiến 50 nạn nhân thiệt mạng, trong đó phần lớn đều là người nhập cư và công dân đến từ các nước như Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Somalia.

Tính đến 20-3, 29 người bị thương vẫn đang tiếp tục được điều trị tại bệnh viện, trong đó 8 người vẫn cần được chăm sóc đặc biệt và trải qua các ca phẫu thuật do vết thương trầm trọng.

Cảnh sát New Zealand hiện đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong mạng lưới tình báo Five Eye (bao gồm Mỹ, Australia, Canada và Anh) nhằm thiết lập hồ sơ, việc đi lại của đối tượng để "xây dựng một bức tranh toàn cảnh về hung thủ".

Thủ tướng New Zealand Jaconda Ardern đã đến thăm trường trung học Cashmere. Ảnh: Getty

Trước đó, trong ngày 20-3, Thủ tướng New Zealand Jaconda Ardern đã đến thăm trường trung học Cashmere, nơi có hai học sinh đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

"Hãy thể hiện tình yêu, hãy cùng nhau gửi thông điệp mạnh mẽ đó, chăm sóc lẫn nhau, nhưng cũng hãy để New Zealand là nơi không bao giờ chịu đựng sự phân biệt chủng tộc, và đó là điều tất cả chúng ta có thể làm", bà kêu gọi các học sinh hãy mạnh mẽ vượt qua khủng hoảng và sẵn sàng chia sẻ suy nghĩ của mình khi cần thiết.

An Nhiên