Gia đình nghi phạm Tarrant xin được chia buồn và xin lỗi tới gia đình các nạn nhân thiệt mạng và những người bị thương. Ảnh: The Guardian. 

Gia đình của nghi phạm 28 tuổi Brenton Tarrant trong vụ xả súng kinh hoàng tại Christchurch xin được chia sẻ phần nào nỗi đau và mất mát to lớn với gia đình các nạn nhân, đồng thời gọi hành động của Tarrant là "không thể sửa chữa được". 

Bà ngoại của nghi phạm là Marie Fitzgerald (81 tuổi) nói với Nive News rằng, bà đã  trông nom Tarrant và em gái của Tarrant từ thuở nhỏ. Tarrant lớn lên một cách bình thường như bao đứa trẻ khác, duy chỉ có điều Tarrant thích dành thời gian ngồi trước màn hình máy tính.

"Hành động không thể sửa chữa được của Tarrant hôm 15-3 đã chứng tỏ cháu tôi đã thay đổi hoàn toàn. Nó chẳng còn là cậu bé hồi nào mà chúng tôi từng chăm sóc và khiến cả nhà "sốc toàn tập", bà Fitzgerald nói.

Người chú Terry Fitzgerald của nghi phạm thì chia sẻ rằng, ông chẳng thể nghĩ tới một ai khác ngoài các nạn nhân: "Chúng tôi xin được gửi lời xin lỗi tới gia đình các nạn nhân và những người đã bị thương".

Tarrant là cựu huấn luyện viên thể hình, lớn lên ở thị trấn Grafton, bang New South Wales, Australia. Trước khi gây ra vụ thảm sát, Tarrant đã chuyển tới sống tại New Zealand hai năm trước. Tarrant hiện bị giam giữ với cáo buộc giết người sau phiên tòa hôm 16-3.

Hiện tại, các nhà chức trách đang gặp khó khăn trong việc lý giải vì sao Tarrant, với tư tưởng cực đoan, bài xích người Hồi giáo, tôn thờ chủ nghĩa người da trắng tối thượng và có nguy cơ trở thành phần tử khủng bố, lại không nằm trong danh sách theo dõi sát sao của cơ quan an ninh ở cả Australia lẫn New Zealand.

Linh Đan