Reuter hôm 24-2 (giờ địa phương) dẫn tuyên bố của Nhà Trắng cho biết các hãng tin bao gồm CNN, The New York Times, Politico, The Los Angeles Times và BuzzFeed bị cấm không cho vào cuộc họp báo không thu hình của ông Sean Spicer.

Quyết định của Nhà Trắng gây bất ngờ lớn cho giới truyền thông do hành động tương tự là chưa từng có tiền lệ. Các hãng tin bị cấm trong danh sách của chính quyền Tổng thống Trump là những hãng tin lớn và có độ phủ sóng rộng khắp nước Mỹ.

Quyết định của Nhà Trắng khiến truyền thông Mỹ bất ngờ. Ảnh: Reuters

Cuộc họp “không hình ảnh” và “không âm thanh” là cuộc họp báo thay thế buổi họp báo truyền hình trực tiếp hàng tuần vào thứ 6 trong phòng họp báo Nhà Trắng. Ông Spicer không cho biết lý do các cơ quan truyền thông Mỹ nói trên bị loại bỏ khỏi danh sách được dự cuộc họp báo, dù quyết định này dấy lên sự phản đối mạnh từ báo giới.

Theo Reuters, họ cùng với khoảng 10 cơ quan truyền thông khác gồm Bloomberg và CBS sẽ được tham gia buổi họp báo thường kỳ được tổ chức trong phòng làm việc của ông Spicer thay cho việc tổ chức trong phòng họp báo của Nhà Trắng.

"Công việc của chúng tôi là đảm bảo cung cấp thông tin cho người dân Mỹ thông qua truyền thông và chúng tôi sẽ trả lời mọi câu hỏi. Tuy nhiên, tôi tin chúng ta không cần làm điều này mỗi ngày trước máy ảnh”, phát ngôn viên Spicer cho biết.

Được biết, việc cấm sử dụng máy ảnh, máy quay trong một cuộc họp báo của Nhà Trắng không phải là hành động bình thường. Ngay sau tuyên bố của ông Spicer, một số phóng viên của AP và Times đã quyết định rời khỏi phòng họp báo để phản đối.

Trước đây, Nhà Trắng vẫn thường xuyên chọn lựa các hãng truyền thông tham dự trong những buổi họp báo có chủ đề cụ thể. Tuy nhiên các cuộc họp báo thường ngày vốn mở rộng cho tất cả các cơ quan báo chí và mọi câu hỏi đều được trả lời “bằng cách này, hay cách khác”.


Phùng Nguyễn