Theo nguồn tin do cảnh sát Anh cung cấp hôm 28-10, cơ quan điều tra vụ việc phát hiện thi thể 39 người nhập cư trên thùng xe container tại Anh đã tiếp tục bắt giữ nghi phạm thứ 5, là một tài xế 23 tuổi, với nghi ngờ có liên quan trực tiếp tới vụ việc.

Nhà chức trách Bỉ sau đó xác nhận nghi phạm thứ 5 trong vụ việc, vốn bị bắt ở cảng Dublin thuộc Ireland 2 ngày trước đó, chính là tài xế đã chở thùng container chứa 39 nạn nhân tới cảng Zeebrugge, Bỉ hôm 22-10 trước khi lên đường đến Cảng Purfleet của Anh vào rạng sáng hôm sau.

Cảnh sát và nhân viên khám nghiệm tiến hành xem xét chiếc xe chở 39 thi thể. Ảnh: Getty

Sau khi bị bắt giữ, dựa trên lời khai của nghi phạm, công tố viên Bỉ cho biết, tài xế 23 tuổi không hề hay biết trên xe có người mà nghĩ rằng hàng hóa trong container đều là bánh quy. 

Do việc bảo quản bánh quy không hề yêu cầu phải bật chế độ đông lạnh, vì thế nên tài xế này đã tắt hệ thống làm lạnh đặt trong container trong suốt quá trình di chuyển, Het Nieuwsblad đưa tin.

Từ đó, các nhà điều tra Bỉ tin rằng, 39 nạn nhân gồm 31 đàn ông và 8 phụ nữ đã bị ngạt thở dẫn đến thử vong, thay vì chết cóng như giả thuyết trước đây. Song vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về việc này.

Trước đó, có nhiều ý kiến cho rằng 39 nạn nhân trong container đã tử vong vì chết cóng, do nhiệt độ trong container được cho là đã bị giảm xuống mức -25 độ C.

Bên cạnh đó, nhiều thi thể được tìm thấy trong tình trạng mặc ít đồ hoặc không mặc quần áo, một biểu hiện của hiện tượng nghịch lý cởi quần áo khi hạ thân nhiệt.

Trong khi đó, tài xế Mo Robinson, người đã điều khiển chiếc xe container chứa 39 thi thể tại Anh, đã ra tòa hôm 28-10 và bị cáo buộc nhiều tội danh bao gồm ngộ sát, buôn người, tiếp tay cho nhập cư bất hợp pháp và rửa tiền. Kẻ này cũng bị tố đã tham gia đường dây buôn người toàn cầu từ cuối năm 2018.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 29-10, cảnh sát Anh thông báo đang ráo riết truy lùng hai anh em ruột ở Bắc Ireland, nghi có liên quan đến vụ 39 thi thể tìm thấy trong xe container tại khu công nghiệp Waterglade, hạt Essex Anh hôm 23-10.

An Nhiên