Hãng tin Irish Examiner tối 29-10 thông báo, cảnh sát Essex, nơi chiếc container chở 39 thi thể được tìm thấy đang truy lùng 2 nghi phạm Ronan Hughes và anh trai Christopher, 34 tuổi, cả hai đều đến từ Armagh. Ronan Hughes hay còn được gọi là Rowan và Christopher Hughes đều là người Bắc Ireland và có nhiều hoạt động mờ ám ở Cộng hòa Ireland.

Anh em nhà Hughes đang bị cảnh sát Anh truy lùng gắt gao. 

Thám tử Stuart Hooper, người đứng đầu cuộc điều tra cho biết: "Việc tìm và bắt giữ với anh em nhà Hughes là rất quan trọng đối với cuộc điều tra của chúng tôi. Tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng họ đang lẩn trốn ở Bắc Ireland. Nếu ai biết họ đang ở đâu hoặc có bất kỳ thông tin nào về nơi ở của họ, hãy báo cho chúng tôi".

Được biết, liên quan đến vụ 39 thi thể đàn ông và phụ nữ được tìm thấy trong container gây chấn động dư luận hồi tuần trước, cảnh sát Anh đã bắt giữ 5 nghi phạm. 

Hôm nay (29-10), một trong 5 nghi phạm nói trên và là tài xế chiếc container tên là Maurice Robinson, thường được biết đến với tên Mo, đã xuất hiện tại tòa án Chelmsford, Anh trong phiên xét xử đầu tiên với một loạt tội danh gồm ngộ sát, buôn người, đưa người nhập cư trái phép và rửa tiền.

Tại phiên xét xử, công tố viên đã nêu rõ các tội danh của tài xế này, bao gồm ngộ sát 39 người chưa xác định danh tính, âm mưu hỗ trợ buôn người, cùng âm mưu tiếp tay nhập cư bất hợp pháp từ ngày 1-12-2018 đến ngày 24-10-2019.

Chân dung Robison được phác họa tại phiên tòa hôm 28-10 với chiếc áo thun nhạt màu. Hắn không đưa ra phát biểu gì trong phiên tòa đầu tiên. Ảnh: Thurrock Gazette.

Với hai cáo buộc rửa tiền, Mo được cho rằng đã che giấu tài sản và chiếm đoạt tài sản ở mức hình sự. Robinson xuất hiện qua video trực tuyến để xác nhận tên tuổi và địa chỉ cư trú, nhưng không bày tỏ thái độ khi nghe thông báo tội danh và không phát biểu gì.

Nghi phạm thứ 5 bị bắt giữ hôm 28-10 tại Dublin. 

Còn 3 nghi phạm khác bị bắt vì liên quan đến vụ việc gồm một người đàn ông 38 tuổi, một phụ nữ 38 tuổi và một người đàn ông 46 tuổi đang được tại ngoại cho đến tháng 11.


H.Chi