Maurice Robinson, thường được biết đến với tên Mo, đã xuất hiện tại tòa án Chelmsford, Anh ngày 28-10 trong phiên xét xử đầu tiên với một loạt tội danh gồm ngộ sát, buôn người, đưa người nhập cư trái phép và rửa tiền.

Tại phiên xét xử, công tố viên đã nêu rõ các tội danh của tài xế này, bao gồm ngộ sát 39 người chưa xác định danh tính, âm mưu hỗ trợ buôn người, cùng âm mưu tiếp tay nhập cư bất hợp pháp từ ngày 1-12-2018 đến ngày 24-10-2019.

Chân dung Robison được phác họa tại phiên tòa hôm 28-10 với chiếc áo thun nhạt màu. Hắn không đưa ra phát biểu gì trong phiên tòa đầu tiên. Ảnh: Thurrock Gazette.

Với hai cáo buộc rửa tiền, Mo được cho rằng đã che giấu tài sản và chiếm đoạt tài sản ở mức hình sự. Robinson xuất hiện qua video trực tuyến để xác nhận tên tuổi và địa chỉ cư trú, nhưng không bày tỏ thái độ khi nghe thông báo tội danh và không phát biểu gì.

"Nghi phạm nằm trong mạng lưới toàn cầu nhằm đưa lượng lớn người nhập cư trái phép vào nước Anh. Người này tham gia hoạt động từ tháng 12-2018", công tố viên Iguyovwe Oghenerouna nói trong phiên xử đầu tiên của tài xế Maurice Robinson.

Robinson, đến từ Craigavon ở Bắc Ireland, đã bị bắt ngay sau khi thi thể của 8 phụ nữ và 31 đàn ông được tìm thấy trong một chiếc xe container đông lạnh gắn sau chiếc xe đầu kéo Scania mà anh ta lái tại khu công nghiệp Waterglade ở Grays, Essex rạng sáng 23-10.

Lời khai ban đầu khi vừa bị bắt của nghi phạm cho biết, nghi phạm hoàn toàn bị sốc khi mở thùng xe và nhìn thấy các thi thể nằm chồng lên nhau. Ngay sau đó, nghi phạm đã lập tức gọi cho cơ quan chức năng để trình báo.

Chính lời khai này đã khiến dư luận tin rằng tài xế "dường như vô tội" và không hề hay biết tới việc buôn người. Song phiên xét xử ngày 28-10 đã vạch trần sự giả tạo của tài xế Mo, khi khẳng định anh ta là một mắt xích của đường dây buôn người xuyên quốc gia. 

Thẩm phán Tomothy King nhận định, nghi phạm có nguy cơ can thiệp điều tra nếu được tại ngoại. Luật sư của nghi phạm cũng không đề nghị đóng tiền bảo lãnh. Thẩm phán đồng thời thông báo lần ra tòa sắp tới của Robinson sẽ là tại Old Bailey ở thủ đô London vào ngày 25-11 sắp tới.

Trong một diễn biến có liên quan, cảnh sát Essex dự kiến sẽ đến Dublin trong tuần này để thẩm vấn và tìm cách dẫn độ một tài xế 23 tuổi bị bắt tại càng Dublin hôm 26-10, với nghi ngờ người này có liên quan mật thiết đến cái chết của 39 nạn nhân trên xe container tại Anh.

Dựa theo hình ảnh do camera giám sát ghi lại, và theo tuyên bố của cơ quan điều tra Bỉ, tài xế này chính là người đã lái chiếc container chở các nạn nhân đến cảng Zeebrugge, Bỉ trước khi container lên phà đến Anh.

An Nhiên