Bộ trưởng cho biết, trước sự việc này phía Việt Nam đang phối hợp tốt với Anh để điều tra, xác minh. "Hôm qua chúng tôi đã làm việc với Đại sứ quán Anh, liên hệ trao đổi, tính toán thời gian phù hợp để hai Bộ trưởng điện đàm với nhau", Bộ trưởng nói.

Về việc cử người sang Anh để phối hợp điều tra, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định Bộ Công an đã chuẩn bị sẵn sàng rồi, chỉ chờ bên Anh phối hợp thì sẽ đi ngay. Đối với 4 hồ sơ mà phía Anh gửi, hiện Bộ Công an đang xác minh. “Chúng tôi cũng rất sốt ruột vì số người rất nhiều, mà việc xác định cụ thế như thế nào thì cần phải điều tra, hiện nay các cơ quan điều tra đang làm, chưa thể thông tin được”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời báo chí chiều nay, 29-10
Về thông tin đã xác minh có 14 nạn nhân trong vụ việc là người Nghệ An, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng vụ việc đang được xác minh, hiện chưa có kết luận cuối cùng nên chưa thể nói trước điều gì. Các gia đình thường tự liên hệ với nhau, lực lượng Công an vừa qua tham gia để kiểm chứng qua sự phản ánh của các gia đình.

“Người Nghệ An rất nhiều, gia đình báo có thể hoảng loạn lên. Còn việc họ có bị mất trong vụ việc đó hay không thì chưa xác định được. Mọi thông tin đều là dự báo, nếu mình đưa lên không chính xác thì rất hoang mang. Tin tức của báo chí phải rất chính xác, thành ra Bộ trưởng cũng phải thận trọng”, Bộ trưởng Bộ Công an thông tin.

Về việc đưa các nạn nhân (nếu là người Việt Nam) về nước, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, Chính phủ sẽ có giải pháp, cử người đi sang phối hợp với phía Anh xác nhận chính xác danh tính.

“Theo luật pháp của Anh họ cũng sẽ cho về, người nước này không thể đưa về nước kia được. Chính phủ sẽ hỗ trợ và Bộ Công an sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những gia đình có người bị thiệt hại”, Bộ trưởng Tô Lâm thông tin.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng khẳng định, Bộ Công an thường xuyên điều tra các đường dây môi giới đưa người vượt biên lao động trái phép chứ không chỉ riêng gì vụ việc này. Về lời khuyên đối với những gia đình có người thân mất tích trong vụ việc 39 người chết trong container tại Anh, người đứng đầu Bộ Công an cho rằng nên bình tĩnh, chờ thông tin từ cơ quan điều tra.

“Các gia đình nên bình tĩnh thôi, khuyên con em mình đi nước ngoài lao động một cách hợp pháp, đừng đi bất hợp pháp. Nhà nước, Chính phủ luôn luôn tạo điều kiện, ai có điều kiện đều đi được cả, đừng đi trốn chui trốn nhủi vừa mất tiền vừa không đảm bảo an toàn” – Bộ trưởng Tô Lâm nhắn nhủ.


Quỳnh Vinh (ghi)