Nhà máy tinh chế dầu Isla của Công ty dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA ở Curacao. Ảnh Reuters. 

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh những nỗ lực của Washington nhằm tạo khó khăn cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đang có dấu hiệu đình trệ. Đây cũng đồng thời là một minh chứng cho việc Mỹ phải dựa vào nhiều công ty không phải của Mỹ để đạt được các mục tiêu chính sách đối ngoại của mình.

Mỹ từng công bố lệnh trừng phạt đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela hồi đầu năm nay, nhưng một số công ty đã tiếp tục cung cấp nhiên liệu cho Venezuela với các nguồn từ Ấn Độ, Nga và châu Âu.

Theo Reuters, hiện nay Mỹ đang đặc biệt muốn cắt đứt việc giao xăng và các sản phẩm tinh chế được sử dụng để pha loãng dầu thô nặng của Venezuela. Tuy nhiên, vẫn sẽ “tha” cho nhiên liệu máy bay và dầu diesel vì mục đích nhân đạo.

Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh cấm vào đầu tháng 2 vừa qua đối với việc sử dụng hệ thống tài chính nước này vào việc giao dịch dầu mỏ với Venezuela sau tháng 4. 

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho biết rằng lệnh trừng phạt này sẽ có phạm vi rộng hơn. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, bất kỳ loại giao dịch nào dù là trực tiếp, gián tiếp hay trao đổi, đều bị bị coi là vi phạm lệnh trừng phạt này. OFAC chưa có bình luận gì.

Mỹ đang sử dụng những đòn giáng lên ngành dầu mỏ ngày càng nhiều. Tại một sự kiện lớn về dầu mỏ được tổ chức tại Houston mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bất ngờ xuất hiện và đưa ra tầm nhìn hợp tác với các công ty năng lượng cũng như đề xuất cô lập Iran và Venezuela.

Theo thống kê của Refinitiv Eikon và dữ liệu của công ty dầu mỏ quốc doanh Venezuela PDVSA, xuất khẩu dầu thô và nhiên liệu của Venezuela đã giảm xuống còn 920.000 thùng/ngày trong tháng đầu tiên của lệnh từng phạt, so với 1,5 triệu thùng/ngày thời điểm ba tháng trước đó.

Duy Tiến