Máy bay Nga tại sân bay ở thủ đô Caracas. Ảnh: Reuters

"Nga tiếp tục phát triển quan hệ với Venezuela theo đúng hiến pháp nước này và tôn trọng các quy định pháp lý. Sự hiện diện của chuyên gia Nga tại Venezuela phù hợp với thoả thuận hợp tác quân sự và kĩ thuật kí năm 2001", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 26-3 nói với báo giới, TASS đưa tin.

Bình luận của bà Zakharova là tuyên bố xác nhận chính thức đầu tiên của Moscow về việc triển khai chuyên gia quân sự tới Venezuela, trong bối cảnh căng thẳng tại quốc gia Nam Mỹ này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Reuters nói rằng, các nhà quan sát Venezuela nhìn thấy hai máy bay của quân đội Nga hạ cánh xuống sân bay Maiquetia ở thủ đô Caracas hôm 23-3 chở theo khoảng 100 binh sĩ và 35 tấn thiết bị quân sự.

Căng thẳng tại Venezuela bùng nổ từ đầu năm 2019 với việc lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự phong mình là "Tổng thống lâm thời" và nhận được sự hỗ trợ từ Mỹ và một số đồng minh. Cộng đồng quốc tế hiện không công nhận Guaido, đồng thời kêu gọi các bên đối thoại để hạ nhiệt căng thẳng.

Trong tuyên bố hôm 25-3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc Mỹ đang âm mưu tiến hành một cuộc đảo chính tại Venezuela, trong khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng việc Nga ủng hộ chính quyền hợp hiến ở Caracas là hành động "khiến căng thẳng gia tăng".

Thiện Minh