Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp với vợ ông Guaido - Thủ lĩnh phe đối lập, bà Fabiana Rosales. Ảnh Reuters. 

Sự xuất hiện của hai máy bay không quân Nga bên ngoài Caracas hôm 23-3 vừa qua, được cho là mang theo 100 quân thuộc lực lượng đặc nhiệm và sĩ quan an ninh mạng của Nga, đã làm leo thang tình trạng căng thẳng ở Venezuela.

Phía Nga và Trung Quốc hiện vẫn ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, trong khi Mỹ và nhiều cường quốc phương Tây khác đang ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido.

“Nga phải rút khỏi Venezuela”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh tại Văn phòng Tổng thống, nơi ông đang có cuộc gặp với vợ ông Guaido, bà Fabiana Rosales.

Khi được hỏi về việc làm cách nào ông có thể khiến Nga rút quân, ông Trump nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ thấy. Tất cả phương án đều đang được tính đến”.

Ông Nicolas Maduro, người vẫn đang nắm quyền kiểm soát nhà nước và quân đội nước này, nhấn mạnh rằng thủ lĩnh phe đối lập là “con rối” của Mỹ, theo Reuters.

Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyanskiy cho biết trên Twitter rằng Nga có mối quan hệ song phương và nhiều thỏa thuận với Venezuela cũng như ông Maduro và Nga sẽ tôn trọng những điều đó.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Mỹ nên rút quân của mình khỏi Syria trước khi bảo Moscow rút quân khỏi Venezuela.

Nền kinh tế Venezuela đang gặp nhiều khó khăn khi thực phẩm và thuốc men đang thiếu trầm trọng sau nhiều năm siêu lạm phát. Người dân nước này cũng đang vật lộn với tình trạng cắt điện kéo dài mà theo nhiều chuyên gia là do đã nhiều năm bị bỏ bê không bảo trì.

Đầu năm nay, chính quyền ông Trump lại tiếp tục áp lệnh trừng phạt đối với công ty dầu mỏ quốc doanh Petroleos de Venezuela, hay PDVSA, để cắt nguồn tài chính cho chính quyền ông Maduro. Là một thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, 90% doanh thu xuất khẩu dầu của Venezuela là dầu mỏ.

Ông Trump cũng nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục áp thêm các lệnh trừng phạt mới.

Duy Tiến